เรื่องทั้งหมดโดย admin

วิธีใช้ถังดับเพลิงที่ถูกต้อง

วิธีใช้ถังดับเพลิงที่ถูกต้องอาจจะเป็นประเด็นที่ไม่ค่อยมีใครสนใจเท่าไรนัก แม้ว่าเราจะเห็นถังดับเพลิงเกือบจะทุกที่ก็ตาม แต่คนส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยรู้วิธีใช้ถังดับเพลิงที่ถูกต้องและปลอดภัยกันสักเท่าไหร่ หรือบางคนก็อาจจะไม่เคยลองจับเลยก็ได้

แล้วเคยลองนึกเล่น ๆ ดูบ้างไหมคะว่า หากเราจำเป็นจะต้องใช้ถังดับเพลิงจริง ๆ เราควรต้องใช้ถังดับเพลิงยังไงให้ถูกต้องและปลอดภัย วันนี้เราก็เลยนำ 5 วิธีใช้ถังดับเพลิงอย่างถูกต้องมาให้ได้ศึกษากัน เวลาที่ตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน เราจะได้ใช้ถังดับเพลิงได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยนะคะ

1. มารู้จักถังดับเพลิงกันเถอะ

แม้ถังดับเพลิงจะมีหน้าตาคล้าย ๆ กัน แต่การใช้งานก็ไม่เหมือนกันซะทีเดียว ดังนั้นถังดับเพลิงเลยถูกแบ่งออกเป็น 6 ประเภท ตามการใช้งานดังนี้ค่ะ

1. ถังดับเพลิงระดับ A ดับเพลิงของประเภทติดไฟง่าย เช่น ผ้า, ยาง, ไม้, กระดาษ และพลาสติกชนิดต่าง ๆ

2. ถังดับเพลิงระดับ B ดับเชื้อเพลิงชนิดของเหลว เช่น จาระบี, น้ำมัน, แก๊สโซลีน, สีน้ำมัน หรือของเหลวที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ

3. ถังดับเพลิงระดับ C ดับเชื้อเพลิงจากเครื่องมือเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดต่าง ๆ รวมทั้งอุปกรณ์ที่มีปลั๊ก หรือวงจรไฟฟ้าเป็นตัวขับเคลื่อนการทำงาน

4. ถังดับเพลิงระดับ ABC หรือ BC ดับเพลิงวัสดุติดไฟเกือบทุกชนิด เช่น วัสดุ และเครื่องมือเครื่องใช้ที่อยู่ในบ้านทั่วไป

5. ถังดับเพลิงระดับ D ดับเชื้อเพลิงประเภทโลหะ เช่น โลหะ หรือวัตถุไวไฟที่ใช้ในโรงงาน

6. ถังดับเพลิงระดับ K ดับเชื้อเพลิงในครัว เช่น เพลิงไฟจากเตาแก๊ส เป็นต้น

2. วิธีใช้ถังดับเพลิง

อ่านคำแนะนำการใช้ข้างตัวถังให้ละเอียด

ดึงสลักนิรภัยออก

ใช้มือจับทั้งส่วนมือจับ และคันฉีดให้มั่น

หันหัวฉีดไปยังต้นตอของเพลิง แล้วค่อย ๆ บีบคันฉีดให้สารในถังดับเพลิงออกมาดับไฟ

ที่สำคัญอย่าลืมเว้นระยะห่างระหว่างหัวฉีดกับเพลิงไปตามคำแนะนำที่บอกไว้ข้างถังด้วยนะคะ

3. ตรวจสอบสภาพการใช้งานให้พร้อม

เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากจะมีโอกาสได้ใช้งานถังดับเพลิงแน่ ๆ แต่ถึงไม่ได้ใช้งานถังดับเพลิง (และไม่เคยคิดจะใช้) ก็ต้องหมั่นตรวจสอบสภาพการใช้งานของถังดับเพลิงเป็นประจำทุกปี รวมทั้งถังดับเพลิงที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ก็ควรต้องนำมาตรวจสอบเพื่อความแน่ใจอีกรอบด้วยค่ะ

4. ติดตั้งในตำแหน่งที่หยิบใช้สะดวก

เพลิงไหม้จัดว่าเป็นกรณีฉุกเฉินเร่งด่วน ดังนั้นตำแหน่งของถังดับเพลิงก็ควรต้องอยู่ในที่ที่หยิบใช้งานได้สะดวก หรือถ้าเป็นไปได้ควรจัดวางถังดับเพลิงไว้ประจำห้องทุกห้องในบ้าน โดยเฉพาะส่วนที่ดูจะมีความเสี่ยงเพลิงไหม้สูง เช่น ห้องครัว ห้องนอน ห้องซักผ้า เป็นต้น เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาจะได้ดับเพลิงได้ทันท่วงทีนะคะ

5. ใช้ถังดับเพลิงตามความเหมาะสม

ถังดับเพลิงเหมาะจะใช้ดับเพลิงวงเล็ก ๆ เช่น ไฟที่ไหม้เตา หรือถังขยะที่ติดไฟ เนื่องจากสารเคมีดับไฟในถังดับเพลิงมีจำนวนจำกัด และอย่าลืมว่าสารเคมีในถังดับเพลิงก็เป็นละอองควัน ดังนั้นหากกองเพลิงของคุณก็มีควันไฟพวยพุ่งออกมาเยอะ ก็ควรจะเลี่ยงใช้ถังดับเพลิง เพราะควันไฟอาจจะแทนที่ออกซิเจนจนทำให้คุณหายใจลำบากได้

อย่างไรก็ตาม หากเกิดเพลิงไหม้ที่บ้าน คุณควรตั้งสติให้ดีและโทรแจ้งสถานีดับเพลิงใกล้บ้านก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นก็หาทางหนีออกมาจากบ้าน หรือถ้าเพลิงไม่ใหญ่มาก ก็อาจจะเลือกใช้ถังดับเพลิงดับไฟเพื่อป้องกันการลุกลามก็ได้ค่ะ อ้อ ! แล้วอย่าลืมหมั่นศึกษาวิธีการใช้งานถังดับเพลิง รวมทั้งซ้อมหนีไฟเป็นประจำด้วยนะจ๊ะ

Facebook ทดลองแยกเพจออกจากเพื่อน ฉุด reach ดิ่งเหวถ้วนหน้า !

น่ากลัวไม่แพ้การทดลองระเบิดนิวเคลียร์ เมื่อมีข่าว Facebook ได้ทดลอง news feed แบบใหม่ โดยแยกโพสต์ของเพจต่างๆ ออกจากโพสต์ของเพื่อนๆ ใน 6 ประเทศคือ โบลิเวีย กัวเตมาลา กัมพูชา สโลวาเกีย เซอร์เบีย และศรีลังกา ตั้งแต่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา

ที่ว่าน่ากลัวสำหรับนักการตลาดดิจิตัลและแอดมินทั้งหลาย ก็เพราะผลออกมาว่ายอด reach และ engagement บนเพจส่วนใหญ่ โดยเฉพาะเพจเล็กๆนั้น หายไปมากถึง 60% – 80%

จากการเก็บข้อมูล ได้พบถึงประมาณ 60 เพจที่ยอด organic reach ลดลงเหลือ 1 ใน 3 ภายในไม่กี่วัน และเพจชนิดที่โดนหนักสุดคือเพจข่าวต่างๆ ซึ่งยอด engagement ลดลงอย่างชัดเจนทุกเพจ

อย่างไรก็ตาม น่าสนใจว่าโพสต์ที่ได้รับการโปรโมท (Boosted Post หรือ Promoted Post) กลับไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใดในการทดลองนี้ (หมายความว่า นายจะไปซื้อ boost post สินะ? มาร์ค)

บริษัทวิจัยอีกแห่งชี้ว่านี่เป็นแนวทางสิ่งที่เฟซบุ๊กทำมาตลอดอยู่แล้ว เช่น ที่ผ่านมาเพจเปิดใหม่มักจะได้ Reach ดีในช่วงแรกๆ แล้วหลังจากนั้นจะลดลงอย่างรวดเร็ว เพราะเป็นระบบของ Facebook ที่จะกระตุ้นให้เพจนั้นๆ จ่ายเงินเพื่อซื้อ Reach

…และคราวนี้อาจจะเป็นการลด Reach ครั้งใหญ่อีกทีสำหรับทุกเพจ และจะกระทบเพจกลางๆ เล็กๆ เป็นพิเศษ เพราะเป็นเพจส่วนใหญ่

ฝ่ายบริษัท Facebook ชี้แจงเกี่ยวกับการทดลองสยองขวัญแอดมินเพจทั้งหลายนี้ว่า *ยัง* ไม่มีแผนจะนำไปใช้จริงทั่วโลกแต่อย่างใด เป็นเพียงการทดลองจำกัดแค่ใน 6 ประเทศนี้ เพื่อดูว่าผู้คนส่วนใหญ่จะชอบการที่โพสต์จากเพื่อนและจากเพจอยู่แยกกันหรือไม่ ?

และทางเฟซบุ๊กชี้แจงเพิ่มเติมว่า(ยัง) *ไม่มี* แผนจะเปลี่ยน news feed ให้เป็นเพจที่จ่ายเท่านั้นถึงจะได้มีโพสต์บนนั้นแต่อย่างใดด้วย

อย่างไรก็ตาม เราคงต้องติดตามข่าวการทดลองครั้งนี้กันต่อไปแบบไม่คลาดสายตา แบบไม่แพ้การทดลองขีปนาวุธของเกาหลีเหนือกันเลยทีเดียว

ประโยชน์ของวอลเปเปอร์ติดผนัง

7 ประโยชน์ของวอลเปเปอร์ติดผนัง

ช่วยบดบังหรือปกปิดร่องรอยต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนผนัง อาทิ รอยขรุขระจากการฉาบที่ไม่ได้มาตรฐาน รอยร้าวจากการฉาบปูนที่ไม่ถูกต้อง รอยเปื้อนต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการใช้งานมาเป็นระยะเวลานาน เป็นต้น

ช่วยเพิ่มความสวยงามและสร้างบรรยากาศต่างๆ ให้กับพื้นที่ เนื่องจากวอลเปเปอร์นั้นมีลวดลายที่สวยงามและหลากหลายเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณจะต้องการความสวยงามแบบไหนหรือต้องการบรรยากาศแบบใด คุณก็สามารถที่จะเลือกวอลเปเปอร์ที่สามารถให้ความสวยงามและสร้างบรรยากาศแบบที่คุณต้องการมาติดตั้งได้

เปลี่ยนใหม่ได้เสมอ หากวอลเปเปอร์ติดผนังชำรุดหรือคุณเบื่อลวดลายที่ใช้อยู่ในปัจจุบันแล้ว คุณก็สามารถที่จะเปลี่ยนไปใช้ลวดลายแบบใหม่ๆ ได้ทันที โดยที่ไม่ต้องการทำการซ่อมแซมใดๆ กับผนังบ้านของคุณ

ช่วยประหยัดเวลาในการตกแต่ง หากคุณทาสีหรือตกแต่งด้วยวิธีอื่นๆ คุณอาจจะต้องใช้ระยะเวลา 2-3 สัปดาห์ แต่หากคุณใช้วอลเปเปอร์ แค่เพียงไม่กี่ชั่วโมง ผนังบ้านของคุณก็จะถูกตกแต่งให้สวยงามและสามารถใช้งานได้ทันที

ช่วยลดความร้อนจากผนัง วอลเปเปอร์บางประเภท ถูกผลิตขึ้นด้วยวัสดุที่มีลักษณะช่วยป้องกันความร้อน เพราะฉะนั้น หากผนังบ้านของคุณถูกแสงแดดและร้อนอยู่เสมอ คุณก็สามารถเลือกวอลเปเปอร์ประเภทที่กันความร้อนมาใช้กับผนังดังกล่าวได้

ช่วยลดการเกิดอัคคีภัย วอลเปเปอร์เป็นวัสดุที่เมื่อถูกไฟแล้วจะไม่ลุกลามไปไหน หรือเมื่อไหม้แล้วก็จะมอดดับลงไปเอง ดังนั้น หากเกิดไฟไหม้บริเวณวอลเปเปอร์ขึ้นมาจริงๆ ก็จะช่วยลดโอกาสในการลุกลามของไฟไปได้มากเลยทีเดียว

ติดตั้งได้ด้วยตนเอง วอลเปเปอร์เป็นวัสดุที่ใช้ในการตกแต่งบ้านที่คุณสามารถทำได้ด้วยตนเอง หากคุณไม่อยากที่จะเสียเงินเพื่อจ้างช่างมาติดวอลเปเปอร์ให้ คุณก็สามารถหาข้อมูลวิธีการติดตั้งวอลเปเปอร์ในอินเตอร์เน็ตและสามารถติดตั้งได้ด้วยตนเอง

จากประโยชน์ของวอลเปเปอร์ติดผนังทั้ง 7 ข้อในข้างต้น หลายคนก็คงคิดไม่ถึงแน่ๆ ว่ามันจะมีประโยชน์มากขนาดนั้น เพราะฉะนั้น หากคุณกำลังคิดที่ใช้วอลเปเปอร์เพื่อติดผนังบ้านของคุณ ก็อย่าได้ลังเลใจ รีบหาซื้อวอลเปเปอร์มาเพื่อติดผนังบ้านคุณทันที แล้วคุณจะรู้ว่า มันดีกว่าที่คุณคิดเอาไว้มากจริงๆ

เต็นท์ผ้าใบคูนิล่อน หรือวีนิล่อน

เต็นท์ผ้าใบคูนิล่อน หรือวีนิล่อน ผ้าใบไนล่อน มักจะมีชื่อ เรียก ต่างกัน ตาม ยี่ห้อ การผลิต ในต่างประเทศ จะมีชื่อเรียกเฉพาะ คือ ทาร์พัวลีน หรือ คือ เต็นท์ใหญ่ คูนิล่อน นั้นเอง

มีลักษณะเป็น ผ้าใบ เคลือบพีวีซี เสริมใยไนล่อน เพื่่อให้ มีความเหนียว และ สามารถ ยืดหยุ่น ได้ดี ทนลม ทนอากาศร้อน ได้ มีคุณสมบัติ ลักษณะ เป็น ผ้าใบ เคลือบสองหน้า ผิว คูนิล่ิย เป็น ผ้าใบ เคลือบพีวีซี ผลิต จาก เม็ดพลาสติก PP ที่มีคุณภาพสูง เคลือบด้วยสารลามิเนต สามารถ ใส่ ยอ้มได้ หลายสี เพื่อ คุณสมบัติ ต่างต่างได้ โดย เคลือบสารพิเศษ เช่น สีสะท้อนแสง ป้องกัน ยูวี กันชื้นได้มากขึ้น เป็น ผ้าใบ ที่ เหมาะมาก สำหรับ นำมา สร้างเป็น เต็นท์ผ้าใบ ขนาดใหญ่ เก็บ โกดัง วัตถุดิบสินค้าเพราะ ความทนทาน ตัดเย็บง่าย สามารถ สร้าง เต็นท์ใหญ่ ได้ ขนาดใหญ่ เท่าต้องการ

ความหนาประมาณ 0.50 มม.
น้ำหนักเฉลี่ย 500 กรัม / ตารางเมตร
กันน้ำได้ 100%, กันแดด, กันฝน
จำหน่ายทั้งชนิด แบบม้วน และแบบผืน สำหรับแบบผืน รอยต่อเชื่อมต่อด้วยเครื่องเชื่อมผ้าใบความร้อนสูง
เหมาะสำหรับการคลุมสินค้าที่ต้องการกันน้ำ กันแดด ทำหลังคาผ้าใบ ผ้าใบเต็นท์ ผ้าใบกันสาด ผ้าใบคลุมกองสินค้าทั่วไป ผ้าใบคลุมเครื่องจักร ผ้าใบปูบ่อ ผ้าใบคลุมระวางเรือ ผ้าใบคลุม/ตากสินค้าเกษตร หรืองานต่างๆที่ต้องการการป้องกันแดด กันฝน กันน้ำซึม 100%

สาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์เสื่อมสภาพ

สาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์เสื่อมสภาพ

การประจุไฟที่น้อยเกินควร เนื่องจากเกิดคราบขาวที่แผ่นธาตุของแบตเตอรี่ ทำให้แผ่นธาตุจะเสื่อมสภาพ
การประจุไฟที่มากเกินควร เนื่องจากน้ำกลั่นแปรสภาพเป็นแก๊สมากทำให้ระดับน้ำกลั่นลดลง ซึ่งส่งผลให้อุณหภูมิในแบตเตอรี่สูงขึ้นมาก จึงทำให้แผ่นธาตุเสื่อมลง
การลัดวงจรในช่องแบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์ เนื่องจากเกิดจากการแตกหัก หรือการเสื่อมสภาพของแผ่นกั้นระหว่างแผ่นธาตุบวก และแผ่นธาตุลบ และเกิดตะกอนที่อยู่ส่วนล่างของหม้อแบตเตอรี่มากเกินไป

โต๊ะจีนจะดีหรือไม่ดี อยู่ที่รสชาติอาหารเป็นสำคัญ

การซื้อวัตถุดิบเพื่อนำมาประกอบอาหารนั้นหากซื้อคราวละมากๆก็จะมีราคาที่ถูกกว่าที่จะซื้อในปริมาณน้อยๆ การรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ในวันที่พิเศษที่เป็นมงคลนั้นของคนจีนนั้นนิยมเป็นอย่างมากเลยทีเดียว อาหารของการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนนอกสถานที่จึงต้องมีรสชาติที่จัดจ้านกว่าอาหารจีนตามภัตตาคารอาหารจีนของคนจีน คนจีนส่วนมากที่เป็นกลุ่มคนใช้แรงงานส่วนมากก็จะรับประทานอาหารประเภทแป้งอย่างเช่นหมั่นโถที่ทำให้อิ่มนาน การจัดเลี้ยงโต๊ะจีน หากคำนวณจำนวนแขกได้แม่นยำ เลือกอาหารได้เหมาะสม รับรองว่าไม่แพงอย่างที่คิด โต๊ะจีนที่จัดเลี้ยงนอกสถานที่ทั่วไปตามงานต่างๆบางงานก็อาจจะมีการเสิร์ฟเครื่องดื่มแฮลกอฮอลที่ค่อนข้างมาก ภัตตาคารอาหารจีนที่ย่านเยาวราชหรือสมญานามว่าไชน่าทาวน์ของประเทศไทยนั้นจึงมีอาหารจีนที่อร่อยขึ้นชื่อ โต๊ะทรงกลมช่วยให้เราเห็นหน้ากันครบทุกคน โต๊ะทรงกลมสามารถจุคนในการนั่งได้มากกว่าโต๊ะทรงอื่น ๆ ในปัจจุบันนั้นคนไทยเชื้อสายจีนก็ทำมาค้าขายและทำะธุรกิจอยู่ในย่านเยาวราชอยู่เป็นจำนวนมากเช่นกัน โต๊ะจีนจัดเลี้ยงตามงานทั่วไปแขกที่มางานนั้นมีมากมายแตกต่างกันไปและมีมากกว่าแขกที่เป็นคนจีน

ควรให้ความสำคัญในการเลือกเมนูอาหารเป็นพิเศษ เพราะโต๊ะจีนจะดีหรือไม่ดี อยู่ที่รสชาติอาหารเป็นสำคัญ ในปัจจุบันธุรกิจการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนนอกสถานที่นั้นมีการขยายตัวมากขึ้นมากมายตามความต้องการของลูกค้า การจัดเลี้ยงในรูปแบบอาหารโต๊ะจีนนั้นก็ยังคงอยู่ในใจของใครหลายๆคนมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน หากใครที่นึกอยากที่จะรับประทานอาหารจีนแบบต้นตำหรับนั้นก็หาได้ไม่ยากในเยาวราชนั้นมีมากมายหลายภัตตาคาร อาหารโต๊ะจีนจะให้รสชาติของอาหารเฉพาะตัว เป็นรสชาติที่แตกต่างกับอาหารที่คุณเคยรับประทานมาจากบ้านคุณ อาหารจีนแบบต้นตำหรับที่คนจีนนิยมรับประทานกันนั่้นสูตรต้นตำหรับอาจจะมีรสชาติที่ไม่จัดมาก รสชาติอาหารเป็นสิ่งที่สำคัญที่พ่อครัวต้องคำนึงถึงรสชาติของอาหารที่ต้องประยุกต์ให้เข้ากับแขกที่มาทานอาหาร การจัดหาหรือว่าจ้างการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนในสมัยนี้นั้นในโลกของการสื่อสารที่ไม่มีขีดจำกัดในปัจจุบัน

อีก 3 ปีข้างหน้า Flash จะไม่มีอีกแล้ว

ในที่สุด Adobe ก็ตัดสินใจที่จะนำ Flash ออกไปแบบเบ็ดเสร็จม้วนเดียวจบ โดยก่อนหน้านี้ Chrome, Microsoft Edge และ Safari ก็ได้ทำการบล็อก Flash ไปเมื่อปีที่แล้ว แต่ Adobe ยังคงอยู่โดยมีแผนที่จะนำออกอย่างเต็มรูปแบบในปลายปี 2020

“เราจะหยุดการอัพเดทและส่ง Flash Player ในปลายปี 2020 นี้ และจะสนับสนุนผู้สร้างคอนเทนต์ที่จะช่วยโยกย้ายคอนเทนต์ Fash ที่ยังมีอยู่ เพื่อเปิดการฟอร์แมทใหม่” โฆษก Adobe กล่าว

ทั้งนี้ จำนวนของเว็บไซท์ที่ยังใช้ Flash อยู่ เช่นเว็บเกม การศึกษา และวิดีโอ ทาง Adobe กล่าวว่า จะยังคงอยู่และได้รับการซัพพอร์ตไปจนถึงปี 2020 เช่นเดียวกับพาร์ทเนอร์อื่นๆ เช่น Apple, Facebook, Google, Microsoft และ Mozilla

โดย Microsoft กล่าวว่า มีแผนที่จะทำให้ Flash ไร้ความสามารถไปโดยปริยายใน Edge และ Internet Explorer ช่วงกลายปี 2019 และจะรีมูฟอย่างสมบูรณ์ไปพร้อมกับเวอร์ชั่นใหม่ของ Windows ในปี 2020

ส่วน Google นั้นเตรียมที่จะยุติการใช้ Flash ใน 2-3 ปีข้างหน้านี้ ขณะที่ Mozilla บอกว่าในส่วนของผู้ใช้งาน Firefox ยังสามารถเลือกเว็บไซต์ที่ดำเนินการ Flash ได้จนถึงเดือนหน้า และอนุญาตให้ผู้ใช้ Firefox Extended Support Release (ESR) เก็บ Flash ไว้ใช้ได้จนถึง 2020 เช่นเดียวกับ Apple ที่จะซัพพอร์ตไปจนถึงสิ้นปี 2020

และถ้าแผนของแต่ละค่ายไม่มีการเปลี่ยนแปลง นั่นหมายความว่าปี 2020 จะเป็นปีที่สิ้นสุดยุคของ Flash ซึ่งหลายคนกลับรู้สึกว่าทำไมมันเกิดขึ้นช้าไปนัก เพราะอันที่จริงแล้วมาตรฐานของ HTML5 ก็ก้าวข้ามจุดนั้นไปแล้ว เว็บบราวเซอร์ที่ในปัจจุบันที่ทันสมัยส่วนใหญ่ก็แทบไม่ต้องการ Flash อีกแล้ว ซึ่งทั้งแล็บท็อบ อุปกรณ์มือถือต่างๆ ก็ให้การซัพพอร์ตเว็บเหล่านั้นอยู่แล้ว.

ที่มา marketingoops

ประตูม้วนดีอย่างไรสำหรับบ้านคุณ

ประตูม้วนถือเป็นทางเลือกยอดนิยมสำหรับการเลือกใช้เป็นประตูสำหรับบ้านหรือสำนักงาน เป็นทางเลือกที่ทำให้ไม่ต้องให้คุณปวดหัวกับการเลือกแบบรั้วบ้าน จะเห็นว่าอาคารพาณิชย์ส่วนใหญ่จะใช้ประตูแบบนี้ และเป็นแบบยอดนิยมสำหรับสำนักงานพอสมควรเพราะเป็นทั้งประตูและแบบรั้วบ้านในหนึ่งเดียว เพราะทั้งสะดวกในการใช้งานและมีความทนทาน อีกทั้งยังมีประสิทธิ์ภาพในการป้องกัน และรักษาความปลอดภัย วันนี้เราได้นำบทความเกี่ยวกับประตูแบบม้วนมานำเสนอสำหรับผู้ที่กำลังเลือกแบบประตู เพื่อให้เข้าใจมากขึ้น

ประตูม้วนมีคุณสมบัติดังนี้
ใช้ง่าย
ประตูรั้วแบบนี้มีข้อดีหลักๆคือการใช้งานง่าย โดยสามารถดึงขึ้นเพื่อเปิด ดึงลงเพื่อปิดได้ง่ายๆ โดยมากประตูแบบม้วนมักจะมากับอุปกรณ์ที่ช่วยดึงหรือดันขึ้น ยิ่งส่งเสริมให้การใช้งานสะดวกรวดเร็วมากขึ้น นอกจากนี้หากเพิ่มงบประมาณเพื่อเลือกประตูม้วนแบบอัตโนมัติ การม้วนปิดและพับเก็บจะใช้ระบบมอเตอร์ยิ่งทำให้สะดวกไปกันใหญ่เรียกได้ว่าการใช้งานง่ายต้องยกให้ประตูม้วน

ทนทาน
ประตูแบบม้วนมีความทนทานและความสามารถในการรับแรงของผู้ใช้ เพราะตัวประตูทำจากโลหะที่มีความยืดหยุ่นทั้งยังแข็งแรงสามารถทนต่อการกระแทกได้ดีโดยไม่แตกหัก เพราะออกแบบมาเพื่อรองรับการดึงขึ้นดึงลงตลอดทั้งวัน จึงมั่นใจได้เลยว่าประตูแบบนี้จะสามารถปกป้องทรัพย์สินในบ้านได้เป็นอย่างดี

ลักษณะโดดเด่น
นอกจากประโยชน์เรื่องการใช้งานแล้วประตูม้วนยังมีลักษณะที่โดดเด่น มีความเงางามจากลักษณะความเป็นโลหะสามารถปรับสีและรูปแบบให้เข้ากับบ้านหรือสำนักงานของคุณ อีกทั้งยังทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

อย่างไรก็ตามการที่จะเลือกใช้ประตูแบบม้วนนั้นก็จำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอเพราะหากแกนหลักมีความฝืดอันเกิดจากใช้งานโดย
ไม่มีการหยอดน้ำมันเลยการใช้งานก็ก็อาจจะไม่คล่องตัว จึงต้องดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอซึ่งสามารถทำได้ไม่ยาก

กล้องระดับอุปกรณ์ที่ใช้ในงานสำรวจ

กล้องระดับอุปกรณ์ที่ใช้ในงานสำรวจ ประกอบด้วย

หลักเล็งแนว (Ranging Pole) จะทาด้วยไม้หรือโลหะก็ได้ มีปลายข้างหนึ่งแหลม b มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว ขนาดยาว 2-3 เมตรเป็นเส้นตรงไม่คดงอ ทาสีขาว-แดงสลับกันเป็นช่วง ๆ ละ 50 เซนติเมตร ใช้สาหรับเล็งแนวรังวัดระยะให้เป็นเส้นตรง หรือใช้สาหรับปักเป็นเป้าเล็งแนวได้
ห่วงคะแนน (Pin) เป็นเหล็กปลายแหลมมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/4 นิ้ว หรือประมาณ 6 มิลลิเมตร มีความยาวตั้งแต่ 40-70 เซนติเมตร ปลายอีกข้างหนึ่งขดงอเป็นวงกลม ทาสีขาว-แดงสลับกัน ใช้สาหรับหมายระยะในการรังวัดระยะด้วยเทป หรือโซ่เมื่อถึงจุดที่ต้องการวัด จุดแบ่งระยะของสายวัด หรือจุดสิ้นสุดในการวัด นอกจากนั้นยังใช้สาหรับล่อแนวเล็งในการวัดระยะได้อีกด้วย
หลักหมุด (Stake) อาจทาด้วยไม้หรือโลหะก็ได้ ถ้าเป็นไม้ควรใช้ไม้เนื้อแข็ง หลักหมุดจะมีขนาด 1 นิ้ว 1 นิ้ว ยาว 6-8 นิ้ว ใช้เป็นหมุดสาหรับตอกกาหนดจุดต่าง ๆ โดยจะตอกไว้ในดินพร้อมกับทาเครื่องหมายเอาไว้ให้เห็นเด่นชัด
ไม้วัดระดับ (Staff หรือ Rod) จะทาด้วยไม้ที่อบแห้ง เพื่อป้องกันการยืดหดตัวให้น้อยที่สุดหรือทาด้วยโลหะซึ่งจะมีการยืดหดตัวน้อยที่สุด มีไว้สาหรับงานที่ต้องการความละเอียด แม่นยาสูง ภายในไม้ระดับจะถูกแบ่งออกเป็นช่วง ๆ ละ 1 เมตรที่ทาสีสลับดา-แดง หรือสลับขาว-แดง หรือสลับขาว-ดา ในแต่ละช่วงจะถูกแบ่งออกเป็นช่อง ๆ ละ 10 เซนติเมตรโดยมีตัวเลขกากับบอกเป็นระยะ โดยในแต่ละช่องจะถูกแบ่งครึ่งเป็นครึ่งที่สีต่อเนื่องกันกับครึ่งที่สีไม่ต่อเนื่องกันครึ่งละ 5 เซนติเมตรในแต่ละครึ่งจะถูกแบ่งออกเป็นแถบ ๆ ละ 1 เซนติเมตร ไม้ระดับจะมีความยาวไม่เกิน 5 เมตร ที่ด้านหลังจะมีมือจับและลูกน้าฟองกลมบอกระดับในแนวดิ่งเวลาจับตั้งไม้ระดับ โดยทั่วไปไม้ระดับจะมีชนิดพับได้ หรือชนิดเลื่อนเข้า-ออก เพื่อความสะดวกในการใช้งานและเก็บรักษา หรือขนย้าย ซึ่งจะใช้ร่วมกับกล้องระดับ หรือกล้องวัดมุม
เป้าเล็ง จะใช้ร่วมกับกล้องแบบต่าง ๆ เพื่อให้เป็นที่หมายเล็งให้เห็นเด่นชัดขึ้นเมื่อส่องกล้องอ่านค่าต่าง ๆค้อนปอนด์ (Pound hammer) มีลักษณะเหมือนกับค้อนทั่วไป ทาด้วยโลหะมีไว้สาหรับตอกหมุด หรือตอกตะปูสาหรับทาเครื่องหมายในการสารวจ
ลูกดิ่ง (Plumb Bobs) ส่วนมากทาด้วยโลหะมีปลายข้างหนึ่งแหลม ตรงขั้วด้านบนจะเจาะรูปสาหรับร้อยเส้นด้ายหรือเชือกเอ็น ใช้สาหรับทิ้งดิ่ง หรือระยะในแนวดิ่ง เพื่อให้ ตาแหน่งตรงกับตาแน่งที่กาหนด
เครื่องมือเขียนแบบ ใช้สาหรับเขียนแบบขนาด รูปร่าง สัดส่วน จากข้อมูลที่ได้จากการสารวจในสนาม เพื่อเขียนข้อเท็จจริงให้ถูกต้องตามความต้องการ

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุเฉพาะกลางวัน (Day Care)

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุเฉพาะกลางวัน (Day Care) เป็นสถานดูแลผู้สูงอายุที่รับฝากผู้สูงอายุไว้ดูแลในช่วงกลางวันที่ลูกหลานออกไปทำงานแล้วไม่ต้องการให้ผู้สูงอายุอยู่บ้านลำพัง อาจเป็นเพราะผู้สูงอายุมีอาการหลงลืมหรือโรคอัลไซเมอร์ ที่หากไม่มีคนอยู่ดูแลอาจเดินหลงออกไปนอกบ้านแล้วกลับบ้านไม่ถูกหรือเปิดแก๊สทิ้งไว้ หรือบุตรหลานกลัวว่าผู้สูงอายุอาจจะเหงาจึงต้องการให้อยู่ที่ศูนย์ดูแลจะได้มีเพื่อนในการพูดคุยและทำกิจกรรมต่างๆ รวมถึงการดูแลเรื่องอาหารและการเตือนเรื่องการรับประทานยา

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุแบบ Day Care นั้น ดำเนินการไม่ยากเนื่องจากไม่ต้องมีที่พักค้างคืน จึงอาจเปิดบริการในศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน หรือบ้านที่พอมีบริเวณก็ได้โดยศูนย์ดูแลผู้สูงอายุอาจจัดให้มีหมอเข้ามาตรวจเยี่ยมสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง มีพยาบาลมาช่วยเจาะเลือด ตรวจวัดความดัน และบันทึกประวัติไว้ให้เป็นประจำเพื่อประโยชน์ในการรักษาโรคประจำตัวของผู้สูงอายุ

เชื่อว่าในอนาคตน่าจะมีบริษัทใหญ่ๆ บางแห่งเริ่มมีบริการ Day Care ให้พนักงานนำญาติผู้ใหญ่มาฝากดูแลระหว่างมาทำงานเพื่อเป็นสวัสดิการให้พนักงานและช่วยลดปัญหาการลางานหรือลาออกเพื่อไปดูแลพ่อแม่ โดยบริการ Day Care อาจมีบริการเสริม เช่น การพาผู้สูงอายุออกไปพบแพทย์ตามเวลานัด บริการตรวจสุขภาพ ให้คำแนะนำด้านอาหารและดูแลสุขภาพ การจัดนำเที่ยวสำหรับผู้สูงวัย เป็นต้น