คลังเก็บหมวดหมู่: ทั่วไป

พื้นฐานสำหรับนักการตลาดทำคอนเทนต์สร้างสรรค์บน “Facebook”

ในเมื่อมือถือเป็นตัวที่ใช้เสพย์คอนเทนต์ นักการตลาดก็ต้องเปลี่ยนวิธีการนำเสนอเล่าเรื่องให้น่าสนใจจากสื่อเดิมๆอย่างทีวีและสื่อสิงพิมพ์ มีกฎกติกาการนำเสนอข้อไหนที่เราต้อง “แหก” เพื่อหยุดนิ้วโป้งของคนเสพย์คอนเทนต์ได้บ้าง

Facebook เลยจัดเต็ม ศึกษาโฆษณากว่า 2,000 ชิ้นบน Facebook และ Instagram ดูว่าคนจะมีพฤติกรรม คอมเมนต์ และแชร์โฆษณาอย่างไรบ้าง ผลปรากฎว่า ไม่มีกฎอะไรใหม่ที่รับประกันความสำเร็จสำหรับการทำการตลาดบนมือถือเลย แต่ถ้าอยากรู้ว่าจะทำคอนเทนต์อย่างไรให้สร้างสรรค์

นี่คือ 4 ข้อที่ต้องรู้

1. 3 ใน 5 ของแอปพลิเคชั่นมือถือในอเมริกา เน้นเนื้อหาเป็นรูปและวีดีโอ และมีคนถ่ายทอดสดรายการของตัวเองเพิ่มขึ้นเป็น 4 เท่าตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนพฤศจิกายนในปีที่แล้ว

2. ชคนเสพย์คอนเทนต์มีรชุดความคิดต่างกันหากเสพย์คอนเทนต์ในแพลตฟอร์มที่ต่างกันออกไป

3. 3 ใน 4 ของคนที่ใช้สมาร์ทโฟนต้องเปลี่ยนภาพหน้าจอพื้นหลัง และใช้เวลาเสพย์คอนเทนต์แต่ละตัวแค่ 1.7 วินาทีเท่านั้น

4. วัยรุ่นเกือบครึ่งในอเมริกาเช็คมือถือกว่า 30 ครั้งในแต่ละวัน

5. หน้าจอทีวีแบบแนวนอนไม่ได้เหมือนหน้าจอมือถือแบบแนวตั้ง ฉะนั้นการเสพย์คอนเทนต์ของทั้งสองสื่อก็ไม่เหมือนกันแล้ว

4 วิธีป้องกันไม่ให้คอนเทนต์ของคุณกลายเป็น thin content

1.ให้ความสำคัญกับธีมหลักของเว็บไซต์หรือบล็อก

Google ให้ความสำคัญกับความเป็นมืออาชีพมาก หากคุณเป็นบล็อกหรือเว็บไซต์เกี่ยวกับอาหาร คอนเทนต์ทั้งหมดก็ควรเกี่ยวข้องกับเรื่องนั้น นอกจากนี้คอนเทนต์แบบนี้ก็ยังดีต่อคนอ่านของคุณและทำให้พวกเขามีความจงรักภักดีกับเว็บไซต์มากขึ้นอีก
2.ต้องมีมูลค่าเพิ่ม

อย่าเขียนคอนเทนต์ด้วยตัวเองคนเดียว พยายามหาข้อมูลเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่คุณเขียนแล้วมาสรุปเพิ่มเติมในเว็บไซต์ของคุณด้วย พยายามให้คุณเป็น one stop service ที่ผู้อ่านไม่ต้องไปหาอะไรเพิ่มเติมอีก
3.ค้นหาและเน้นข้อมูลสำคัญ

อย่าเน้นความเห็นมาก คุณควรเน้นข้อมูลที่พิสูจน์ได้และเป็นจริง เหตุผลเพราะข้อมูลเหล่านั้นจะมีคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับบทความของคุณอยู่แล้ว SEO จะดีขึ้นโดยที่คุณไม่ต้องใช้ความพยายามมากนัก
4.เขียนให้มนุษย์อ่านอย่าคิดถึงอันดับมากนัก

อย่าลืมจุดมุ่งหมายของเว็บไซต์ บล็อก หรือเพจของคุณ มันเกิดมาเพื่อให้คนอ่านที่เป็นเหมือนเพื่อนของคุณได้มาพูดคุย ศึกษา หาความรู้เพิ่ม ดังนั้นหากคุณเขียนโดยคิดถึงพวกเขาเป็นหลักพวกเขาจะตอบแทนคุณเอง อย่าเขียนเพื่อให้ Google หาคุณเจอแต่เขียนเพื่อให้คนอ่านหาคุณเจอดีกว่า

ที่มา :

custard.com

vertical-leap

cbo.me

เหตุผลที่การลดขนาดธุรกิจของคุณอาจเป็นการตัดสินใจที่ผิดมหันต์

และนี่คือเหตุผลที่การลดขนาดธุรกิจของคุณอาจเป็นการตัดสินใจที่ผิดมหันต์

1. บริษัทต้องเสียความรู้ที่มีคุณค่าซึ่งมีอยู่ในตัวพนักงานที่ถูกไล่ออกไป

2. พนักงานที่เหลืออยู่ต้องรับผิดชอบกับเนื้องานที่มากขึ้นจนไม่มีเวลาเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ

3. เสียความไว้เนื้อเชื่อใจในตัวพนักงานเก่าในการบริหารจัดการ การสร้างความรักความสัมพันธ์ระหว่างคนในองค์กร

ผลเสียที่ตามมาก็คือนวัตกรรมที่ออกมาให้ลูกค้าเห็นน้อยลง ซึ่งผลเสียตัวนี้จะไม่แสดงให้เห็นในงบการเงินหรอกทันที แต่ในระยะยาวจะสร้างความเสียหายอย่างแน่นอน

ซึ่งหลังจากที่ทีมวิจัยคำนึงถึงปัจจัยทั้งหมดแล้ว พบว่าบริษัทที่ลดขนาดบริษัทมีแนวโน้มที่จะประกาศล้มละลายมากกว่าบริษัทที่ไม่ทำ ถึงแม้การทำแบบนั้นอาจจะให้ผลดีในระยะแรกๆเช่นลดต้นทุน แต่ในระยะยาวแล้วจะเสียหายมากกว่าที่คิด

ต่อให้บริษัทนั้นมีเงินทุนเยอะและมีทรัพยากรเยอะ แต่นั้นก็ไม่ช่วยทดแทนกำลังคนที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเลยแม้แต่น้อย

เครื่องมือการตลาดใดที่พวกเขาให้ความสำคัญมากที่สุดในปี 2017

ในปีนี้การจัดสรรงบสำหรับสื่อดิจิทัลของแบรนด์แบ่งได้ 2 ฝั่งคือ แบรนด์แบ่งงบโฆษณาจากทีวีมาลงออนไลน์ และแบรนด์ที่ไม่ตัดงบฝั่งทีวี แต่เพิ่มงบในส่วนสื่อดิจิทัลแทน

นอกจากนี้ GroupM ยังได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของนักการตลาดไทย เกี่ยวกับเครื่องมือ (Tool) ที่จะช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยถามว่าเครื่องมือการตลาดใดที่พวกเขาให้ความสำคัญมากที่สุดในปี 2017

1. Real Time Media Dashboard 75%
2. ระบบ Programmatic 63%
3. Social Listening Tool 58%
4. Data Analysis Platform 50%
5. Ecommerce 29%
6. Bid Communication/Bid Optimization 25%
7. Messaging App 17%

จากผลสำรวจดังกล่าว ประเด็นที่น่าสนใจคือ นักการตลาดไทย ยังให้ความสำคัญกับ Ecommerce น้อยเกินไป เมื่อเทียบกับพฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟน และการซื้อสินค้าออนไลน์ที่มากขึ้นเรื่อยๆ ของคนไทย ทว่า นี่อาจเป็นข้อดีสำหรับนักการตลาดที่จับทางได้เร็ว และลงมือทำก่อน

ที่มา:marketingoop

ความเคลื่อนไหวของ Facebook ในนาม WhatsApp

รายงานล่าสุดระบุว่า WhatsApp กำลังเดินหน้าทดสอบกับบางบริษัทเพื่อให้องค์กรสามารถติดต่อสื่อสารกับลูกค้าได้ผ่าน WhatsApp คาดว่าโครงการนี้เป็นภาคต่อจากการทดลองที่เพิ่งเริ่มเป็นข่าวครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว บนความท้าทายว่าข้อความเหล่านี้ต้องไม่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่า WhatsApp เต็มไปด้วยข้อความขยะ

ความเคลื่อนไหวของ Facebook ในนาม WhatsApp นั้นเป็นเรื่องน่าจับตามอง เพราะวันนี้ WhatsApp ถูกบันทึกว่ามีผู้ใช้งานมากกว่า 1 พันล้านคนทั่วโลก เนื่องจากในประเทศอื่น WhatsApp เป็นแอปพลิเคชันสนทนาที่นิยมใช้กันมากกว่า Line ซึ่งฮอตฮิตเหลือเกินในเมืองไทย

สำหรับการทดสอบครั้งล่าสุด สำนักข่าว Reuters ย้ำว่า WhatsApp ได้เข้าร่วมโครงการกับ Y Combinator บนจุดประสงค์หลักเรื่องการทำให้ WhatsApp มีช่องทางหารายได้ใหม่ในอนาคต โดยที่ผ่านมา WhatsApp มีภาพลักษณ์เป็นบริการที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ใช้พื้นที่ห่างไกล หรือกลุ่มประเทศนอกสหรัฐฯที่ไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้สมาร์ทโฟนของตัวเองอยู่ตลอดเวลา

ความเคลื่อนไหวของ WhatsApp ถูกนำไปเทียบกับบริการแชตของ Facebook อย่าง Messenger ที่มีภาพลักษณ์เกื้อหนุนงานการตลาดมากกว่า (marketer-friendly) ที่ผ่านมา Messenger ออกทั้ง API ที่ช่วยให้องค์กรสามารถสร้างระบบตอบกลับอัตโนมัติหรือ chatbots, ระบบชำระเงินในแอปหรือ in-app payments รวมถึงคุณสมบัติอื่นที่ช่วยให้แบรนด์สามารถอำนวยความสะดวกลูกค้าผ่านการแชตได้ ดังนั้นข่าวนี้จึงเป็นการยืนยันว่า Facebook มีแผนขยายไปยังตลาดอื่น ซึ่งเป็นเรื่องสมเหตุสมผลเพราะ WhatsApp มีฐานผู้ใช้ในประเทศอื่นมากกว่า

อีกประเด็นที่สำคัญของข่าวนี้ คือการเปิดบริการแชตให้ตอบโจทย์ธุรกิจมากขึ้นนั้นทำให้นักการตลาดสนใจในตัว WhatsApp มากขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะบริษัทใหญ่ที่ไม่สามารถเข้าถึงตลาดได้ครบทุกกลุ่ม ก็จะสามารถใช้ WhatsApp เติมเต็มช่องว่างที่มีอยู่ได้

ที่มา: MarketingDive

3 กลยุทธ์หลัก ในการใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ของแสนสิริในปีนี้

1. สร้างความสนิทและความไว้ใจระหว่างแฟนเพจกับแบรนด์ – การสร้างความสนิทสนมและเป็นกันเองกับแฟนเพจ ผ่านการพูดคุยและตอบคำถาม เพื่อให้เข้าถึงและสร้างความไว้วางใจในตัวแบรนด์ ให้เป็นเหมือนที่ปรึกษาที่เชื่อใจและไว้ใจได้ เมื่อมีเรื่องที่อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับบ้านจะนึกถึงแสนสิริเป็นแบรนด์แรก

2. เสริมทัพคอนเทนต์ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น – โดยเสริมคอนเทนต์ในลักษณะ Real-Time Marketing ที่มีผลิตภัณฑ์เข้าไปอยู่ในคอนเทนต์ด้วย เพื่อตอกย้ำภาพของแบรนด์ให้ดูเป็นแบรนด์ที่มีความทันสมัยและทันเหตุการณ์อยู่เสมอ เช่น Facebook Live หรือภาพและวิดีโอแบบ 360 องศา โดยจะมีการปรับและเลือกรูปแบบการนำเสนอให้เหมาะกับแต่ละเนื้อหาที่ต้องการจะสื่อ ซึ่งเคยมีการลองทำแล้วและประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

3. ให้ความสำคัญกับ Global Pages – สอดคล้องกับแผนการขยายตลาดและเติบโตในต่างประเทศซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญที่สุดในปีนี้มากขึ้น โดยจะเริ่มที่ฮ่องกง ไต้หวัน และสิงคโปร์ โดยการผลิตคอนเทนต์ ให้ตรงกับความต้องการของตลาดต่างประเทศ เช่น เรื่องของภาษา, ความสนใจของคนในท้องถิ่นนั้นๆ เพื่อสร้างรากฐานความแข็งแกร่งให้ Global Pages โดยมีเป้าหมายที่จะมุ่งไปให้ถึงคือลูกค้าหลักพันล้านคนในตลาดต่างชาติ

ติดตาม MarketingOops!

4 กลุยทธ์ระหว่างการไปถึงปี 2563 ของ Food Passion

สำหรับ 4 กลุยทธ์ระหว่างการไปถึงปี 2563 ของ Food Passion ที่ยกระดับจากปีก่อน เพื่อสร้างวัฒนธรรมองค์กรแบบ Active จะประกอบด้วย

1.จาก Business for People สู่ Strong Team Relationship ด้วยวิธีการคิดแบบ Outward เพื่อสร้างคามสัมพันธ์ระหว่างคน เพราะเขื่อว่าคนคือปัจจัยสำคัญในความสำเร็จขององค์กร

2.จาก Do It with Passion and Pride สู่ Startup Mentality and Entrepreneurship หรือ การใช้ทีมงานที่เล็กลง เพื่อคิดเร็ว, เริ่มเร็ว, ล้มเร็ว, ลุกเร็ว และขยายผลได้เร็ว คล้ายกับการทำ Startup ในปัจจุบัน เพื่ออยู่ในโลกธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3.จาก Innovation for Customer Journey สู่ 10x Through Creative Synergy and Value Added เพราะเชื่อว่าการแข่งขันด้วยราคาคงไม่ทำตลาดให้ดีขึ้น คล้ายกับกรณีของการแข่งขันร้านปิ้งย่างแบบบุฟเฟ่ต์ที่เริ่มมีการทำสงครามราคา แต่จริงๆแล้ว การสร้างคุณค่าของสินค้าที่มากขึ้น น่าจะทำให้ธุรกิจยั่งยืนกว่า

4.จาก Speed to Market สู่ Adjust the Sails and Leverage Our Resource หรือการสร้างความยืดหยุ่นให้กับองค์กร เหมือนกับการปรับใบเรือที่รับลมแห่งการเปลี่ยนแปลงได้ทุกเวลา ซึ่งการทำแบบนี้จะสร้างความได้เปรียบทางธุรกิจโดยอัตโนมัติ

สรรพากรระบบดิจิทัลส่งแอพฯ ลงสมาร์ทโฟนสนอง Digital Economy

เรามักจะได้ยินข่าวอยู่เรื่อยๆ เกี่ยวเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy) ซึ่งหมายถึงการใช้ระบบดิจิทัลในรูปแบบ e-Commerce, Mobile Banking, e-Government และ แอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่สามารถเชื่อมโยงกับระบบเศรษฐกิจของประเทศ เพื่อให้การซื้อขายและระบบเงินหมุนเวียนได้อย่างสะดวกและง่ายดาย ลดขั้นตอนความยุ่งยากต่างๆ

กรมสรรพากรหนึ่งในหลายหน่วยงานรัฐที่ปรับตัวเข้าสู่เศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy) หน่วยงานแรกๆ จึงพัฒนารูปแบบการติดต่อราชการให้สอดรับกับการใช้เทคโนโลยี โดยเปิดตัวแอพพลิเคชั่น RD Smart Tax สำหรับการสื่อสารกับสรรพากร ซึ่งแอพพลิเคชั่นดังกล่าวสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งในระบบ Android และ iOS

โดยแอพพลิเคชั่นจะแบ่งการทำงานออกเป็น 4 หมวดหมู่ด้วยกัน โดยหมวดหมู่แรกจะเป็นเรื่องของ ข่าวสารจากกรมสรรพากร ทั้งเรื่องเด่นที่น่าสนใจ ข่าวประชาสัมพันธ์จากกรมสรรพากร และกฎหมายใหม่ที่เกี่ยวกับเรื่องของภาษีหมวดหมู่ต่อมาจะเป็นเรื่องของ สื่อความรู้ ซึ่งเป็นการรวบรวมวารสารของทางสรรพากรมาให้อ่านในลักษณะ e-Book นอกจากนี้ยังสามารถดาวน์โหลดเก็บไว้อ่านในเครื่องสมาร์ทโฟนได้ด้วย

หมวด ยื่นแบบออนไลน์ ดูเหมือนจะเป็นหมวดสำคัญที่สรรพากรอยากให้ทุกคนได้ดาวน์โหลดแอพฯ ไปใช้ เนื่องจากช่วยลดขั้นตอนการยื่นแบบภาษี และยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการยื่นแบบภาษีออนไลน์ จากเดิมที่ยื่นได้ในคอมพิวเตอร์เท่านั้น ช่วยให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนสามารถยื่นแบบภาษีออนไลน์ผ่านสมารืทโฟนได้ทุกที่ทุกเวลา สำหรับการเข้าใช้งานก็ไม่แตกต่างไปจากการยื่นแบบออนไลน์ในระบบคอมพิวเตอร์

และหมวดสุดท้ายคือ แผนที่สรรพากร โดยสามารถเชื่อมต่อกับระบบนำทาง GPS เพื่อไปยังหน่วยงานสรรพากรในพื้นที่ต่างๆ ได้และยังมีระบบนำทางสำหรับท่านที่ต้องกรเดินทางไปยังหน่วยงานของกรมสรรพากร เรียกว่าเป็นแอพพลิเคชั่นที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้สะดวกในการยื่นแบบภาษีออนไลน์ เนื่องจากที่ผ่านมามีข้ออ้างถึงความไม่สะดวกในการยื่นแบบออนไลน์ที่ต้องผ่านคอมพิวเตอร์เท่านั้น

ที่มา:MarketingOops.com

นำกลยุทธ์ที่เกี่ยวกับดิจิทัลมาช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพขององค์กร

นำกลยุทธ์ที่เกี่ยวกับดิจิทัลมาช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพขององค์กร

การนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาปรับใช้กับองค์กรอย่างเหมาะสมมีความสำคัญไม่แพ้การมีบุคลากรที่มีศักยภาพ ตอนนี้เรากำลังอยู่ในยุคที่มีข้อมูลไหลเวียนอยู่จำนวนมาก (บิ๊กดาต้า) องค์กรควรที่จะหาวิธีในการจัดการข้อมูล เพื่อนำมาประกอบการจัดทำกลยุทธ์การตลาดและการบริการลูกค้า แล้วจะต้องคิดว่าจะทำอย่างไรถึงจะสามารถก้าวทันการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยสิ่งสำคัญที่จะทำให้องค์กรยืนหยัดอยู่ได้ก็คือ การเข้าใจสภาพแวดล้อมที่องค์กรอยู่ทั้งองคาพยพ รวมทั้งการเข้าใจในลูกค้าหรือผู้รับบริการ ซึ่งปัจจัยเดียวที่จะทำให้องค์กรเข้าถึงความต้องการและเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าได้ก็คือการถอดรหัส “ข้อมูล” หรือรอยเท้าดิจิทัล (Digital Footprint) ที่ฝากเอาไว้เอาไว้นั่นเอง

การทำความเข้าใจบิ๊กดาต้าคือหัวใจสำคัญขององค์กรยุคอนาคต

องค์กรทั้งรัฐและเอกชนควรหาแพลตฟอร์มใหม่มาใช้บริการลูกค้าด้วย ซึ่งบิ๊กดาต้าจะช่วยให้องค์กรวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้บริการของลูกค้าได้อย่างชัดเจนว่าแนวโน้มจะไปในทิศทางไหน แล้วนำข้อมูลที่ได้ไปประกอบการสร้างสรรค์เนื้อหาให้มีความเหมาะสมกับแต่ละแพลตฟอร์ม แต่ขณะเดียวกันก็ต้องเตรียมรองรับ “เสียงสะท้อน” (Feedback) จากลูกค้าที่โต้กลับผ่านแพลตฟอร์มดังกล่าวด้วย

สรุปได้ว่า การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทั้งในด้านสังคมและเทคโนโลยีทำให้องค์กรทั้งรัฐและเอกชนต้องเตรียมรับมือกับการเปลี่ยนแปลง ปัจจัยที่ทำให้องค์กรสามารถก้าวเดินต่อไปได้เริ่มตั้งแต่การหาคนที่เหมาะกับงาน การผูกใจคนเก่งให้อยู่กับองค์กร และการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้อย่างเหมาะสม

จับพฤติกรรมคน Gen Y

ทราบหรือไม่ว่า กลุ่ม Gen Y (ค.ศ. 1981 – 2000) คือกลุ่มที่ได้ชื่อว่า “พฤติกรรมทางการเงินพัง” นั่นก็เพราะ พวกเขามักจะใช้จ่ายกันอย่างเต็มที่ เป็นหนี้เร็วขึ้น ไม่คิดเรื่องการเก็บเงิน ชอบเที่ยว ชอบช้อป เปย์หนัก โดยใช้เงิน 80% ที่ได้รับเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของตัวเอง และยังเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง 7 วัน

จากการสำรวจของ สถาบันวิจับประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ได้สำรวจความสุขคนทำงานในปี 2558 พบว่า

• 50% ของคนทำงานกลุ่ม Gen Y ไม่มีเงินออม
• 48% ผ่อนชำระหนี้สินไม่ตรงเวลา
• 45% มีรายจ่ายมากกว่ารายรับ
• 45.6% รู้สึกว่าการชำระหนี้เป็นภาระให้กับตัวเอง

นอกจากนี้ จากข้อมูลของบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ ยังเผยว่า Gen Y เป็นกลุ่มที่มีการขอสินเชื่อเพิ่มขึ้นในทุกประเภท ทั้งบ้าน รถ บัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคล เช่นเดียวกับผลวิจัยเบื้องต้นของสถาบันนวิจัยเศรษฐกิจป๋วยฯ ที่บอกว่า ครึ่งหนึ่งของคนอายุ 31 ปี จะมีหนี้สิน สะท้อนว่ากลุ่มคนทำงาน Gen Y เป็นกลุ่มที่สภาพคล่องทางการเงินไม่ดีนัก รู้วิธีเก็บเงิน แต่ไม่ทำ และคิดว่าเงินมีไว้เพื่อจ่าย ไม่ได้มีไว้เพื่อออม

ทว่า กลุ่ม Gen Y เป็นพื้นฐานและกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ หากพวกเขามีพฤติกรรมทางการเงินที่ดี ย่อมส่งผลดีต่อเศรษฐกิจและสังคมในอนาคต ตอนนี้เราจึงต้องสร้างภูมิคุ้มกันทางการเงินให้พวกเขา

ที่มา :www.marketingoops.com/