คลังเก็บหมวดหมู่: การศึกษา

ค่อย ๆ ฝึกและเรียนภาษาอังกฤษ ขอนแก่น

ภาษาอังกฤษดีช่วยได้ทั้งเรื่องเรียนและเรื่องงาน ไม่ว่าจะเป็นโอกาสในการเรียนต่อหรือความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน แต่บางครั้งมันก็ไม่ใช่ภาษาแม่อ่ะนะ ยิ่งภาษาไทยด้วยแล้ว การออกเสียงยิ่งแตกต่างกันลิบลับ ดังนั้น ถ้าอยากเรียนภาษาอังกฤษ ขอนแก่นให้เก่ง ลองผสมผสานการใช้ภาษาเข้ากับชีวิตประจำวันของเราดู ค่อย ๆ ฝึกและเรียนรู้ ที่สำคัญ อย่าลืมทดลอง 6 วิธีนี้ดูนะคะ

1. อ่านหนังสือหรือบทความภาษาอังกฤษ

ลองเริ่มจากการอ่านบทความสั้น ๆ บนนิตยสารที่เราชอบหรือการ์ตูนก็ได้คะ เพราะหนังสือพวกนี้ ใช้ศัพท์ไม่ยาก และมาพร้อมกับรูป ซึ่งทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น บางครั้ง ศัทพ์เดิมก็มีความหมายใหม่ได้ ถ้าอยู่ในสถานการณ์ที่แตกต่างออกไป เมื่อเข้าใจมากขึ้น ก็ค่อยเพิ่งระดับความยากดู

2. จดศัพท์ใหม่ ๆ

รู้หรือไม่ว่า เราจะจดจำสิ่งต่าง ๆ ดีขึ้นเมื่อเราจด หมายถึงการเขียนลงกระดาษนะคะ เราเจอศัพท์ใหม่ได้ทุกวัน ดังนั้น ลองจดเป็นโน๊ตของตัวเองดู แต่ถ้าอยากให้ท้าทายมากขึ้น ลองจดใส่การ์ด และเอาไว้เล่นทายความหมายกับตัวเองหรือกับเพื่อนดูก็ได้

3. ทำให้หูคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษ

ลองดูพวกทอล์คโชว์ ข่าวภาษาอังกฤษ หนัง soundtrack หรืออะไรก็ได้ที่เราชอบเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อเป็นการปรับหูให้คุ้นเคยกับภาษาอังกฤษคะ

4. ใช้ช่องทางออนไลน์ให้เป็นประโยชน์

ปัจจุบันเรามีทั้ง Apps และช่องสอนภาษาอังกฤษออนไลน์มากมาย การ subscribe หรือ follow ช่องที่เราชอบ จะทำให้เราอยากเรียนภาษาอังกฤษมากขึ้น แถมยังทำได้ทุกที่ ทุกเวลา ที่เราสะดวกได้ด้วย

5. ฝึกทุกที่ที่มีโอกาส

อยากเก่งพูด ต้องฝึกพูดคะ สร้างความมั่นใจให้ตัวเองและอย่ากลัวที่จะพูดผิดนะคะ และถ้าอยากพัฒนาเร็วขึ้น ลองจับคู่หรือหากลุ่มที่กำลังเรียนภาษา เพื่อฝึกพูดคุยภาษาอังกฤษกันดู

6. อย่ากลัวที่จะลองใช้

ไม่ว่าจะเป็นงานปาร์ตี้ งานสัมมนา ระหว่างการเดินทาง หรือท่องเที่ยว ลองคุยกับคนอื่นดูคะ การที่เราได้คุยกับคนจริง ๆ จะทำให้เรารู้ถึงข้อบกพร่อง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาตัวเองคะ

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : www.worldenglishesschool.com