คลังเก็บหมวดหมู่: สินค้าและบริการ

ข้อควรระวังในการจัดงานแบบโต๊ะจีน

ซึ่งการจัดงานแบบโต๊ะจีนนั้นโดยรวมแล้วเหมาะสำหรับงานที่เป็นทางการมีแขกหรือญาติผู้ใหญ่หลายคน ดังนั้นจึงควรมีป้ายชื่อติดตามโต๊ะที่จัดงานเสมอ เป็นการให้กลุ่มคนที่สนิทสนมหรือรู้จักกันได้นั่งร่วมโต๊ะกัน เพื่อป้องกันไม่ให้แขกเหรื่อกระจายกันไปหรือนั่งกันผิดโต๊ะ เพราะอาจทำให้เกิดโต๊ะว่าง และงานอาจกร่อยได้

ส่วนค่าจัดโต๊ะจีนนั้นมีหลากหลายราคาเริ่มตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน (คิดตามรายหัว) จึงทำให้เราต้องเลือกร้านให้ดีก่อนตัดสินใจว่าจ้าง เพราะไม่เช่นนั้นอาจเกิดปัญหาตามมาภายหลังมากมาย อย่างเช่น อาหารไม่อร่อยหรือไม่สมราคา อุปกรณ์ไม่สะอาดดูเก่า เป็นต้น เป็นการหลอกเงินเข้ากระเป๋าอย่างเนียนๆ ของพวกร้านค้าหัวใสที่คิดราคาหลักพันแต่คุณภาพเท่าหลักร้อย

ข้อดีของการจัดงานแบบโต๊ะจีน

1. คนทั่วไปมักชอบวิธีการจัดงานแบบโต๊ะจีน เพราะเมื่อเข้างานก็สามารถหาที่นั่งได้เลย
2. อาหารพร้อมเสิร์ฟ เมนูหลากหลาย ทั้งสะดวกและสบายไม่ต้องลุกไปตักอาหารบ่อยๆ
3. ราคาไม่แพงมาก (หากคำนวณจำนวนแขกให้พอดีกับโต๊ะ)
4. เหมาะอย่างยิ่งสำหรับแขกหรือญาติที่สูงอายุ เพราะมีที่นั่งให้รับประทานไม่ต้องลุกๆ นั่งๆ บ่อยๆ
5. สะดวกสำหรับผู้จัดงาน เพราะมีหน้าที่เพียงแค่ต้อนรับแขกเหรื่อที่มาร่วมงาน ไม่ต้องวุ่นวายจัดเตรียมโต๊ะหรืออาหาร ตลอดจนอุปกรณ์อย่างตะเกียบ แก้ว ช้อน จาน ชาม และน้ำดื่ม
6. ไม่ต้องบริการตัวเอง มีพนักงานคอยเสิร์ฟอาหารให้ และขาดเหลืออะไรก็บอกพนักงานได้เลย

สารเคมีและอุปกรณ์ทำสบู่

1. ไขมัน/น้ำมัน เป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตสารตั้งต้นสบู่ ไขมันหรือน้ำมันที่ใช้อาจได้จากพืช เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก น้ำมันปาล์ม เป็นต้น ส่วนไขมันที่ได้จากสัตว์ เช่น ไขมันโค กระบือ แกะ แพะ เป็นต้น คุณภาพของน้ำมันที่ได้จากพืช และสัตว์จะมีผลต่อคุณภาพของสบู่ เกล็ดสบู่ (soap)ที่ได้จากน้ำมันพืชจะให้ลักษณะขาวเนียน และกลีเซอรีนจะค่อนข้างใสกว่าน้ำมันจากสัตว์ นอกจานั้น เกล็ดสบู่ (soap) ที่ได้จากน้ำมันจากพืชจะมีกลิ่นหืนน้อยกว่าน้ำมันจากสัตว์ อีกทั้งน้ำมันจากพืชยังเป็นวัตถุดิบที่หาง่าย และราคาถูกกว่า

2. ด่างเข้มข้น เป็นสารเคมีสำคัญที่ใช้ทำปฏิกิริยากับไขมันธรรมชาติ ด่างเข้มข้นที่นิยมใช้ คือ โซเดียมไฮดรอกไซด์ ซึ่งจะได้เนื้อสบู่สีขาวทึบ เนื้อก้อนแข็ง ให้ฟองมาก นิยมนำมาทำสบู่ก้อนทึบ และอีกชนิดหนึ่ง คือ โพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ ซึ่งจะได้สบู่ในลักษณะเดียวกัน แต่เนื้อสบู่มีความอ่อนตัวได้ดีกว่า นิยมนำมาทำสบู่เหลว

3. สารเติมแต่ง เป็นสารเคมีสำหรับปรับปรุงคุณสมบัติของสบู่ เช่น สี น้ำหอม สมุนไพร สารป้องกันความชื้น สารลดความเป็นด่าง สารลดแรงตึงผิว สารทำให้ฟองคงตัว สารเพิ่มความแข็ง สารป้องกันการออกซิเดชัน สารบำรุงผิว สารฆ่าเชื้อ เป็นต้น เป็นสารเติมแต่งที่นิยมผสมในสบู่เพื่อให้มีคุณสมบัติเหมาะแก่การใช้ประโยชน์ในแต่ละอย่าง

ข้อมูลเพิ่มเติม : klinlamun.com/

พื้นฐานการแต่งหน้าเค้กด้วยน้ำตาลตกแต่งหน้าเค้ก

การฝึกตีครีมสำหรับแต่งหน้าเค้ก ซึ่งจะประกอบด้วย การตีครีมไอซิ่ง และ การตีบัตเตอร์ครีมไอซิ่ง เป้นการเรียนเกี่ยวกับส่วนผสมของครีมที่เราใช้ในการแต่งหน้าเค้ก
การปาดหน้าเค้ก คือ การปาดป้ายครีมที่เราตีเสร็จ หรือซื้อสำเร็จลงบนเนื้อของชิ้นเค้ก ซึ่งเรื่องนี้สำคัญและเป็นพื้นฐานในการ สอนแต่งหน้าเค้ก เลยทีเดียว ปาดได้เนียนได้เรียบได้เสมอกัน โดยใช้เวลาน้อยสามารถช่วยให้เราทำหน้าเค้กได้มากขึ้น และมันเป็นส่วนพื้นเหมือนการเตรียมเฟรมของศิลปินที่จะสร้างสรรค์ภาพวาด
การบีบลายขอบ เป็นการนำเรียนเพื่อนำเอาครีมมาใส่หัวบีบเพื่อตกแต่งส่วนขอบของเค้กให้มีความสวยงาม ซึ่ง มีอยู่หลายแบบหลายลาย ขึ้นอยู่กับผู้ที่ สอนแต่งหน้าเค้ก จะสอนแบบไหนและมีเทคนิคเฉพาะตัวอย่างไรบ้าง
การแต่งหน้าเค้กด้วยแยม เป็นการเพิ่มสีสันและเติมรสชาติ กลิ่น ที่น่ารับประทานลงไปบนเค้กเพิ่มเติมจากเนื้อครีม
การใช้ของแต่งหน้าเค้ก ซึ่งก็มีอยู่หลายอย่าง ตั้งแต่ผลไม้เชื่อม น้ำตาลขึ้นรูป น้ำตาลตกแต่งหน้าเค้ก ช็อกโกแลต รวมถึงของอื่นๆ ที่นำมาช่วยตกแต่งให้หน้าเค้กสวยงามน่าสนใจมากยิ่งขึ้น