คลังเก็บหมวดหมู่: SEO

SEO ที่กำลังเป็นกระแสมากที่สุดในการทำการตลาดโลกออนไลน์

คงไม่มีใครไม่รู้จัก SEO ที่กำลังเป็นกระแสมากที่สุดในการทำการตลาดโลกออนไลน์ในขณะนี้ เพราะถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยให้ร้านค้าออนไลน์เข้าถึงลูกค้าได้ หรือผู้ที่ทำธุรกิจออนไลน์ได้เปิดช่องทางมากยิ่งขึ้น วันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคดี ๆ ที่ช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับบน Google ดังต่อไปนี้

1. ความง่ายต่อการใช้งาน
พูดง่าย ๆ ก็คือหากคุณต้องการให้ผู้อื่นเข้ามาใช้บริการในเว็บไซต์ของคุณมากยิ่งขึ้น คุณควรคำนึงถึงความง่ายของการใช้งานภายในเว็บไซด์ ถ้าหากเข้ามาแล้วหาสิ่งที่ตัวเองต้องการไม่เจอภายในเวลาอันรวดเร็ว ท้ายที่สุดเมื่อผู้ใช้หมดความอดทนก็จะปิดหน้าต่างเว็บไซต์ไปโดยปริยาย แม้ว่าจะมีเนื้อหาดึงดูดหรือเว็บไซต์มีความสวยงามมากเพียงใดก็ตาม

2. คอนเทนต์ดีมีคุณภาพ (Content is a King)
บอทของ Google จะชอบคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ และผู้อ่านก็เช่นเดียวกัน การอัพโหลดคอนเทนต์ลงเว็บไซต์ของคุณจะช่วยเพิ่มคุณภาพของลิงก์และเพิ่มระดับคะแนนของเว็บไซต์หลักด้วย นอกจากการเขียนคอนเทนต์แบบปกติแล้ว คุณยังสามารถทำคอนเทนต์ในรูปแบบของ E-book หรือจะเป็น Info-Graphic เพื่อช่วยดึงดูดผู้ชมให้เข้ามาในเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น

3. การสร้างลิงก์เชื่อมโยง (Link Building)
เราสามารถสร้างเครือข่ายลิงก์ที่อ้างอิงมายังเว็บไซต์ของเรา เพื่อเพิ่มเครดิตและอันดับของเว็บไซต์เราบน Google ให้ดีขึ้น เทคนิคอย่างนี้จะช่วยได้มากกว่าการใช้บล็อกของ Influencer

4. Keyword Research
สำหรับเรื่องของคีย์เวิร์ดถือได้ว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการทำเว็บไซต์ของคุณให้ติดอันดับบน Google โดยเราสามารถใช้เครื่องมือของ Google ในการตรวจสอบคีย์เวิร์ด ว่าคำไหนเป็นคำที่มีคนใช้ในการค้นหามากที่สุด เราควรพยายามหาคีย์เวิร์ดที่มีจำนวนการค้นหาที่ค่อนข้างสูง และในขณะเดียวกันไม่ควรละทิ้งคีย์เวิร์ดประเภท Long Tail (คีย์เวิร์ดที่ยังถูกค้นหาไม่มากแต่ก็ยังพอมี Traffic) เพราะคีย์เวิร์ดประเภทนี้ถ้าเอามาใช้หลาย ๆ คำต่อกันก็จะมีประสิทธิภาพที่ค่อนข้างสูงเช่นกัน

5. Optimize Technically
โดยปกติแล้วบอทของ Google จะอ่านข้อมูลบนเว็บไซต์ในลักษณะของ Text และ Code โดยเราควรจำกัดความยาวของ URL ของคอนเทนต์ไม่ให้มีจำนวนเกิน 100 ตัวอักษร และใช้สัญลักษณ์ Dash (-) ในการเชื่อมคำ และควรหลีกเลี่ยงการใช้สัญลักษณ์พิเศษต่าง ๆ และที่สำคัญที่สุดคือพยายามใช้หัวเรื่องที่มีลักษณะสอดคล้องกับคีย์เวิร์ดที่มีอยู่ในประโยคด้วย

6. หลีกเลี่ยงการออกแบบเว็บไซต์ด้วย Flash หรือมีรูปภาพเยอะ ไม่มีตัวหนังสือ
อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่าบอทของ Google จะอ่าน Text และ Code ของหน้าเว็บไซต์ ซึ่งหากเว็บไซต์มีแต่ภาพ และยิ่งเป็น Flash ด้วยแล้วละก็ Google จะไม่รู้จักเว็บไซต์ของคุณเลยว่าเกี่ยวกับอะไร

7. ควรตั้งชื่อไฟล์รูปภาพและใส่คำอธิบายให้กับภาพ
ควรตั้งชื่อไฟล์รูปภาพที่ตรงกันกับคีย์เวิร์ดที่ต้องการ และควรใส่คำอธิบายภาพ เพื่อให้ Search Engine รู้ว่าภาพที่เราใส่เข้าไปในเว็บไซต์คือภาพอะไร เกี่ยวกับอะไร ซึ่งจะมีผลต่อการค้นหาของ Search Engine ด้วย

8. การใส่คีย์เวิร์ดภายในเว็บไซต์
การที่บนหน้าเว็บไซต์มีคีย์เวิร์ดที่ซ้ำ ๆ กัน หลาย ๆ คำในหน้านั้น ๆ หรือที่เราเรียกกันว่า Keyword Density นั้น เป็นสิ่งที่ Search Engine ให้ความสำคัญมาก โดยในหนึ่งหน้าเว็บไซต์ไม่ควรมีคีย์เวิร์ดซ้ำกันมากกว่า 20% เพราะถ้าหากมีจำนวนคีย์เวิร์ดที่มากเกินไปจะกลายเป็น Keyword Spamming ซึ่งอาจจะทำให้เว็บไซต์โดนบล็อกได้

9. การใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการที่ด้านบนของเว็บไซด์และการเน้นด้วยตัวหนา
การเน้นคีย์เวิร์ดที่ต้องการที่ด้านบนของหน้าเว็บไซต์ และมีการเน้นคีย์เวิร์ดภายในหน้าเว็บไซต์ด้วยตัวหนา จะช่วยเน้นให้ Search Engine รู้ว่านี่คือคำที่เราต้องการจะเน้นและให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

10. การทำ Site Map ให้กับเว็บไซต์
Site Map ก็คือแผนที่เว็บไซต์ของเรา ว่าเว็บไซต์เรามีหน้าเว็บต่าง ๆ อยู่ที่ไหนบ้าง หน้าไหนลิงก์ไปสู่หน้าไหน เป็นการรองรับให้ทุก ๆ หน้าของเว็บไซต์ถูกเข้าถึงได้หมด ซึ่งจะทำให้ Google สามารถทราบได้ว่าในเว็บไซต์ของเรามีหน้าเว็บอะไรบ้าง

อย่างไรก็ตาม เนื้อหาเกี่ยวกับ SEO ยังมีอยู่อีกมากมาย นี่เป็นเพียงการนำเอาจุดที่สำคัญ ๆ เพื่อการดันเว็บไซต์ของเราให้ติดอันดับต้น ๆ ของ Google มาแชร์ให้เป็นความรู้เบื้องต้นเท่านั้น