4 กลุยทธ์ระหว่างการไปถึงปี 2563 ของ Food Passion

สำหรับ 4 กลุยทธ์ระหว่างการไปถึงปี 2563 ของ Food Passion ที่ยกระดับจากปีก่อน เพื่อสร้างวัฒนธรรมองค์กรแบบ Active จะประกอบด้วย

1.จาก Business for People สู่ Strong Team Relationship ด้วยวิธีการคิดแบบ Outward เพื่อสร้างคามสัมพันธ์ระหว่างคน เพราะเขื่อว่าคนคือปัจจัยสำคัญในความสำเร็จขององค์กร

2.จาก Do It with Passion and Pride สู่ Startup Mentality and Entrepreneurship หรือ การใช้ทีมงานที่เล็กลง เพื่อคิดเร็ว, เริ่มเร็ว, ล้มเร็ว, ลุกเร็ว และขยายผลได้เร็ว คล้ายกับการทำ Startup ในปัจจุบัน เพื่ออยู่ในโลกธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3.จาก Innovation for Customer Journey สู่ 10x Through Creative Synergy and Value Added เพราะเชื่อว่าการแข่งขันด้วยราคาคงไม่ทำตลาดให้ดีขึ้น คล้ายกับกรณีของการแข่งขันร้านปิ้งย่างแบบบุฟเฟ่ต์ที่เริ่มมีการทำสงครามราคา แต่จริงๆแล้ว การสร้างคุณค่าของสินค้าที่มากขึ้น น่าจะทำให้ธุรกิจยั่งยืนกว่า

4.จาก Speed to Market สู่ Adjust the Sails and Leverage Our Resource หรือการสร้างความยืดหยุ่นให้กับองค์กร เหมือนกับการปรับใบเรือที่รับลมแห่งการเปลี่ยนแปลงได้ทุกเวลา ซึ่งการทำแบบนี้จะสร้างความได้เปรียบทางธุรกิจโดยอัตโนมัติ

ที่พักในอัมพวา แนะนำสำหรับวันหยุดพักผ่อน

ตลาดน้ำอัมพวา ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ใช้เวลาขับรถราว 2 ชั่วโมง ก็ถึงแล้วถือว่าเป็นจุดหมายปลายทางที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนในวันหยุดช่วงเสาร์ อาทิตย์ตลาดน้ำอัมพวา ปัจจุบันมีที่พักเปิดให้บริการอยู่เป็นจำนวนมากวันนี้ เลยขอเลือกเฟ้นเฉพาะที่พักอัมพวาที่ดี มีคุณภาพ เหมาะกับการพักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์

โรงแรมเหย้าอินจัน (Yao In Chan Hotel)

โรงแรมเหย้าอินจัน (Yao In Chan Hotel) โรงแรมระดับ 4 ดาว ที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด อยู่ติดแม่น้ำแม่กลอง บรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ ทำให้สามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ห้องพักสะอาด ตกแต่งไว้อย่างสวยงาม พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เป็นที่พักที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการจะหลีกหนีความวุ่นวาย อยากพักผ่อนแบบสบายๆ

ลำพวา อัมพวา รีสอร์ท (Lumphawa Amphawa Resort)

ลำพวา อัมพวา รีสอร์ท (Lumphawa Amphawa Resort) รีสอร์ทระดับ 4 ดาว ที่มีคุณจะได้พบกับบรรยากาศสบายๆ สิ่งแวดล้อมสวยงาม ธรรมชาติที่ร่มรื่น ที่จะทำให้คุณพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ห้องพักสะอาดตกแต่งอย่างสวยงาม พร้อมด้วยบริการที่ยอดเยี่ยมจากทางรีสอร์ท อีกทั้งยังใกล้แหล่งท่องเที่ยวของอัมพวาด้วยมีบริการเรือพาไปตลอดน้ำด้วย หากต้องการบริการดีๆ ลำพวา อัมพวา รีสอร์ท เป็นอีกทางที่น่าสนใจ

เรือนปณาลี รีสอร์ท (Ruan Panalee Resort)

เรือนปณาลี รีสอร์ท (Ruan Panalee Resort) รีสอร์ทระดับ 2 ดาว ที่ให้คุณรู้สึกราวกับอยู่บ้านริมน้ำ มีศาลาให้นั่งเล่นสบายๆ รับสายลมเย็น ชมทิวทัศน์สวยๆ ที่มีให้ชมโดยรอบ ด้วยบรรยากาศที่เงียบสงบ ห้องพักสะอาด พร้อมด้วยพื้นที่กว้างๆ ให้ได้เดินเล่นหรือทำกิจกรรม จึงเหมาะที่จะมาเป็นหมู่คณะ หรือมากับครอบครัว ด้วยราคาสบายกระเป๋า หากกำลังมองหาที่พักอัมพวาในช่วงวันหยุด ที่นี่เป็นทางเลือกหนึ่งที่คุณไม่ควรลืม

อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา (Amphawa Na Non Hotel & Spa)

อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา (Amphawa Na Non Hotel & Spa) โรงแรมระดับ 4 ดาว ที่อยู่ใกล้กับตลาดน้ำอัมพวา การเดินทางสะดวก เป็นโรงแรมที่ดูทันสมัย ด้วยรูปแบบกันตกแต่ง ห้องพักตกแต่งไว้อย่างสวยงามดูทันสมัย พร้อมด้วยบริการดีๆ จากทางโรงแรม เหมาะกํบผู้ที่ต้องการที่พักใกล้ตลาดน้ำอัมพวา นี่เป็นอีกที่ที่น่าสนใจ

ฐณิชาฌ์ รีสอร์ท (Thanicha Resort)

ฐณิชาฌ์ รีสอร์ท (Thanicha Resort) รีสอร์ทระดับ 3 ดาว รีสอร์ทน่ารักๆ ตกแต่งแบบสไตล์ไทยๆ เงียบสงบ ห้องพักตกแต่งแบบเรียบๆ ดูสบายๆ สะอาดเรียบร้อย ให้ความรู้แบบบ้านพักในสวน อีกทั้งบริการดีๆ จากทางรีสอร์ท หากใครที่กำลังมองหาที่พักใกล้ตลาดน้ำอัมพวาในแบบสไตล์ไทยๆ ราคาสบายกระเป๋า แล้วที่นี่จึงน่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้ที่อื่นๆ

บ้าน พ บางคนที (Baan Phor Bang Kon Tee)

บ้าน พ บางคนที (Baan Phor Bang Kon Tee) โรงแรมระดับ 3.5 ดาว ในแบบบ้านที่ล้มรอบด้วยสวน เหมาะกับการมาพักผ่อนแบบครอบครัภวและแบบหมู่คณะ มีพื้นที่กว้างขวางสามารถทำกิจกรรมร่วมกัน ใกล้ชิดธรรมชาติ ทั้งยังเงียบสงบ ที่นี้มีจักรยานให้เช่า และสระว่ายน้ำให้บริการด้วย ห้องพักกว้าง สะอาดให้บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน อีกทั้งราคาสมเหตุสมผล หากอยากพาครอบครัวมาพักผ่อนที่นี่น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี

บ้านสวนนวลตา (Baan Suan Nuan Ta)

บ้านสวนนวลตา (Baan Suan Nuan Ta) โรงแรมระดับ 3 ดาว เป็นโรงแรมที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน ด้วยบรรยากาศรอบๆ ไม่วุ่นวาย เงียบสงบ ใกล้ชิดธรรมชาติ อยู่ติดริมแม้น้ำ สามารถมาพักได้ทั้งครอบครัว มีพื้นที่ให้เด็กเล็กๆ วิ่งเลยได้ อีกทั้งยังมีสิ่งอำนวยความอย่างสระว่ายที่มีสระว่ายน้ำเด็กด้วย และบริการอื่นๆ ด้วย เป็นที่พักอีกที่ที่คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป หากมีวันหยุดสั้นๆ ที่นี่น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่อยู่ไม่ไกลเมืองกรุง

แพคเกจทัวร์ญี่ปุ่นเที่ยวสวนริคุงิเอนกัน

แพคเกจทัวร์ญี่ปุ่นสวนริคุงิเอน เป็นสวนขนาดใหญ่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ JR Komagome (JR Yamanote Line) หรือรถไฟใต้ดินนัมโบคุ เดินจากสถานีโคมาโกเมะเพียง 5-10นาทีก็จะถึงทางเข้าสวนแล้ว โดยค่าเข้าจะอยู่ที่ 300 เยน

สวนริคุงิเอน นั้นจะเป็นที่นิยมมากในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เนื่องจากในสวนนั้นจะมีต้นเมเปิ้ลอยู่มาก และในช่วงที่มีใบไม้เปลี่ยนสี สวนนี้ก็จะเต็มไปด้วยใบไม้สีแดงดูแล้วสดชื่นและอิ่มเอมกันไปเลย ถ้าใครได้มากับคนรู้ใจก็คงจะมีความสุขไม่ใช่น้อยเลย

ที่นี่จะเปิดบริการตั้งแต่เวลา 9.00น. และจะปิดในเวลา 17.00น. ยกเว้นในช่วงดอกซากุระบานหรือช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ที่นี่ก็จะปิดในเวลา 21.00น. ครับ ที่ปิดช้ากว่าปกติเนื่องจากในสวนจะมีการจัดแสดงไฟให้ชมกันด้วยครับ น่าสนใจและน่าตื่นเต้นมากเลยทีเดียว

สรรพากรระบบดิจิทัลส่งแอพฯ ลงสมาร์ทโฟนสนอง Digital Economy

เรามักจะได้ยินข่าวอยู่เรื่อยๆ เกี่ยวเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy) ซึ่งหมายถึงการใช้ระบบดิจิทัลในรูปแบบ e-Commerce, Mobile Banking, e-Government และ แอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่สามารถเชื่อมโยงกับระบบเศรษฐกิจของประเทศ เพื่อให้การซื้อขายและระบบเงินหมุนเวียนได้อย่างสะดวกและง่ายดาย ลดขั้นตอนความยุ่งยากต่างๆ

กรมสรรพากรหนึ่งในหลายหน่วยงานรัฐที่ปรับตัวเข้าสู่เศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy) หน่วยงานแรกๆ จึงพัฒนารูปแบบการติดต่อราชการให้สอดรับกับการใช้เทคโนโลยี โดยเปิดตัวแอพพลิเคชั่น RD Smart Tax สำหรับการสื่อสารกับสรรพากร ซึ่งแอพพลิเคชั่นดังกล่าวสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งในระบบ Android และ iOS

โดยแอพพลิเคชั่นจะแบ่งการทำงานออกเป็น 4 หมวดหมู่ด้วยกัน โดยหมวดหมู่แรกจะเป็นเรื่องของ ข่าวสารจากกรมสรรพากร ทั้งเรื่องเด่นที่น่าสนใจ ข่าวประชาสัมพันธ์จากกรมสรรพากร และกฎหมายใหม่ที่เกี่ยวกับเรื่องของภาษีหมวดหมู่ต่อมาจะเป็นเรื่องของ สื่อความรู้ ซึ่งเป็นการรวบรวมวารสารของทางสรรพากรมาให้อ่านในลักษณะ e-Book นอกจากนี้ยังสามารถดาวน์โหลดเก็บไว้อ่านในเครื่องสมาร์ทโฟนได้ด้วย

หมวด ยื่นแบบออนไลน์ ดูเหมือนจะเป็นหมวดสำคัญที่สรรพากรอยากให้ทุกคนได้ดาวน์โหลดแอพฯ ไปใช้ เนื่องจากช่วยลดขั้นตอนการยื่นแบบภาษี และยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการยื่นแบบภาษีออนไลน์ จากเดิมที่ยื่นได้ในคอมพิวเตอร์เท่านั้น ช่วยให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนสามารถยื่นแบบภาษีออนไลน์ผ่านสมารืทโฟนได้ทุกที่ทุกเวลา สำหรับการเข้าใช้งานก็ไม่แตกต่างไปจากการยื่นแบบออนไลน์ในระบบคอมพิวเตอร์

และหมวดสุดท้ายคือ แผนที่สรรพากร โดยสามารถเชื่อมต่อกับระบบนำทาง GPS เพื่อไปยังหน่วยงานสรรพากรในพื้นที่ต่างๆ ได้และยังมีระบบนำทางสำหรับท่านที่ต้องกรเดินทางไปยังหน่วยงานของกรมสรรพากร เรียกว่าเป็นแอพพลิเคชั่นที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้สะดวกในการยื่นแบบภาษีออนไลน์ เนื่องจากที่ผ่านมามีข้ออ้างถึงความไม่สะดวกในการยื่นแบบออนไลน์ที่ต้องผ่านคอมพิวเตอร์เท่านั้น

ที่มา:MarketingOops.com

มุ้งลวดที่ผ่านการชุบอโนไดซ์ เพื่อป้องกันการผุกร่อน

ในปัจจุบัน มุ้งลวดที่นำเข้ามาจากต่างประเทศมีคุณสมบัติที่แตกต่างจากมุ้งลวดที่ใช้กันอยู่แต่เดิม มุ้งลวดที่กล่าวถึงนี้ ผลิตขึ้นจากเส้นลวดอะลูมิเนียมที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง .011นิ้ว ทอสานขึ้นเป็นผืน โดยในหนึ่งตารางนิ้วจะมีความละเอียดของช่องตารางเท่ากับ 16-18 ช่องตาราง เมื่อทอเป็นผืนแล้วจะผ่านการชุบอโนไดซ์สีเดียวกับอะลูมิเนียม จากนั้นจึงเข้าเครื่องอบและเป่าแป้ง มุ้งลวดที่ได้จากการผลิตในขั้นตอนนี้ จะดูเหมือนมุ้งลวดธรรมดาทั่วไป แต่จะมีอายุการใช้งานนานกว่า เนื่องจากผ่านการชุบอโนไดซ์ เพื่อป้องกันการผุกร่อน

นอกจากนี้การชุบอโนไดซ์ยังมีผลให้เส้นลวดลดความคม ช่วยให้ระคายผิวน้อยลงเมื่อสัมผัสและผืนมุ้งจะมีการจับยึดระหว่างเส้นลวดดีขึ้น ไม่โย้ไปมาเมื่อถูกแรงดึงเหมือนกับมุ้งลวดธรรมดา ทำให้ง่ายต่อการขึงเข้ากับกรอบบาน แต่มุ้งลวดที่ได้จากการผลิตขั้นตอนนี้ ยังคงมีการสะท้อนของแสงจากมุ้งลวด ทำให้ภาพที่มองผ่านมุ้งลวดนี้ไม่ชัดเจนนัก

ปัญหาที่เกิดจากการสะท้อนแสงของมุ้งลวด ได้มีการแก้ไขโดยการนำผืนมุ้งลวดที่ผ่านการชุบอโนไดซ์ครั้งที่หนึ่งแล้วนั้น ไปชุบอโนไดซ์สีชาดำอีกครั้งหนึ่ง ความหนาของเคลือบผิวประมาณ 10-14 ไมครอน เมื่อผ่านการชุบอโนไดซ์สีชาดำแล้ว มุ้งลวดจะทนต่อการกัดกร่อนของสนิมโลหะได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความชื้นในสภาพการใช้งานปกติ หรือได้ความเค็มจากน้ำทะเล นอกจากนี้การชุบสีชาดำยังช่วยลดการแผ่รังสีความร้อนจากภายนอกอาคารเข้าสู่ภายในได้ถึง 30% ด้วย

ผลที่ได้จากการชุบอโนไดซ์สีชาดำอีกประการหนึ่งคือ มุ้งลวดจะไม่สะท้อนแสง ทำให้ภาพที่มองผ่านมุ้งลวดชนิดนี้มีความชัดเจนมากกว่ามุ้งลวดชนิดอื่น ๆ นอกจากนี้ยังทำให้ผิวมุ้งลวดมีความเรียบและลื่นมากขึ้นกว่าการชุบมุ้งลวดได้ง่ายกว่ามุ้งลวดธรรมดาทั่วไปและนอกจากจะชุบอโนไดซ์สีชาดำแล้ว ยังมีมุ้งลวดชนิดชุบอโนไดซ์สีถ่าน (Charcoal Finish) ให้เลือกอีกอย่างหนึ่งด้วย ซึ่งมีคุณสมบัติต่าง ๆ เหมือนกับการชุบอโนไดซ์สีชาดำ

รูปแบบต่างๆของอุปกรณ์สปริงเกอร์

รูปแบบของอุปกรณ์สปริงเกอร์ต่างกันออกไปตามการใช้งาน ซึ่งสามารถจำแนกหลักๆได้ดังนี้

– สปริงเกอร์แบบน้ำหยด เป็นสปริงเกอร์ที่มีอัตราจ่ายน้ำน้อยมาก ประมาณ 1-20 ลิตร/ชม.จ่ายน้ำออกมาในลักษณะเป็นหยดหรือถ้าอัตราการจ่ายน้ำสูงก็จะไหลเป็นสายน้ำ เหมาะสำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ในการงานระบบน้ำมาก่อนเนื่องจากมีปัจจัยหลายอย่างที่จะก่อให้เกิดการอุตตันได้ง่าย พืชที่เหมาะแก่การใช้หัวจ่ายแบบน้ำหยด ได้แก่การปลูกพืชระยะสั้น พืชผัก ไม้ดอก ไม้กระถาง เป็นต้น ไม่เหมาะสำหรับการปลูกไม้ผล เพราะอายุการใช้งานสั้น
เป็นการลงทุนที่สูงเกินไป

– สปริงเกอร์แบบหัวพ่นฝอย เป็นสปริงเกอร์ที่พ่นกระจายน้ำแบบเป็นฝองละอองขนาดเล็กหรือเป็นเส้นมีรัศมีการกระจายน้ำใกล้ๆ ระยะประมาณไม่เกิน 1.5 เมตร เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการรัศมีการพ่นน้อย เช่น แปลงผักต้นไม้ หรือพุ่มไม้เล็กๆตามสวนในบ้าน ไม้ผลไม้ยืนต้นที่ทรงพุ่มไม้ไม่ใหญ่ เป็นต้น

– แบบหัวมินิสปริงเกอร์ เหมาะสำหรับไม้ผลเนื่องจากมีการกระจายน้ำให้เลือกหลากหลายครอบคลุมการใช้งานตั้งแต่เล็กจนโตเต็มที่ หัวจ่ายน้ำแบบมินิสปริงเกอร์ปกติจะใช้งานที่แรงดันประมาณ 15-20 เมตรสปริงเกอร์มีอัตราการจ่ายน้ำที่หลากหลายขนาด การเลือกอัตราจ่ายน้ำน้อยๆมีข้อดีที่ใช้ขนาดท่อส่งน้ำและเครื่องสูบน้ำเล็กได้ แต่มีข้อเสียที่ใช้เวลาในการให้น้ำนานกว่าหัวมินิสปริงเกอร์ที่มีอัตราการ จ่ายน้ำสูง และนอกจากนี้ยังมีโอกาสที่จะเกิด
ปัญหาอุดตันที่รูฉีดหรือนมหนูได้ง่าย เนื่องจากรูฉีดมีขนาดเล็ก

ประเภทของแอร์บ้าน

แอร์บ้านติดผนังเป็นแอร์ที่มีฟังก์ชั่นการทำงานที่หลากหลาย ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกระทัดรัดรูปลักษณ์ทันสมัย ประหยัดพลังงานและราคาไม่แพง ตอบโจทย์ต่อความต้องการในการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ บำรุงรักษาง่าย เป็นที่นิยมสำหรับการใช้ในครัวเรือน และการใช้ในห้องขนาดเล็ก

แอร์ตั้ง-แขวนเหมาะกับห้องขนาดเล็กถึงขนาดกลางที่มีคนอยู่หนาแน่น เช่น ร้านค้า ห้องอาหาร อาคารสำนักงาน ติดตั้งใต้ฝ้าเพดาน บางแบบสามารถติดตั้งแบบวางบนพื้นได้ สามารถกระจายลมเย็นได้ไกลและทั่วถึง ทนต่อการใช้งานหนัก แต่การทำงานของเครื่องแอร์มีเสียงดังกว่าแบบติดผนัง

แอร์ 4 ทิศทาง ตัวเครื่องแอร์ ท่อน้ำยา และท่อน้ำทิ้ง สามารถติดตั้งภายในฝ้าเพดาน ทำให้สามารถรักษารูปทรงความสวยงามของห้องได้ดังเดิม ลดข้อจำกัดในการติดตั้ง เหมาะกับ ห้องที่ต้องการรักษาความสวยงาม ที่ต้องการให้เห็นตัวเครื่องแอร์น้อยที่สุด ราคาเครื่องต่อบีทียูแพงกว่าประเภทอื่น

เครื่องแอร์แบบตู้ตั้ง ติดตั้งบนพื้น มีประสิทธิภาพในการการกระจายลมเย็นสูง ทนทานต่อฝุ่นควัน เหมาะกับการใช้งานหนัก ในพื้นที่ที่มีคนหนาแน่น ในโรงงาน หรือห้องโถงขนาดใหญ่ ติดตั้งได้ง่าย สามารถทำความเย็นได้อย่างรวดเร็ว แต่การทำงานใช้เสียงดัง เปลืองไฟกว่าเครื่องปรับอากาศชนิดอื่น และ เสียพื้นที่การใช้งานของห้องไปบางส่วน

นำกลยุทธ์ที่เกี่ยวกับดิจิทัลมาช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพขององค์กร

นำกลยุทธ์ที่เกี่ยวกับดิจิทัลมาช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพขององค์กร

การนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาปรับใช้กับองค์กรอย่างเหมาะสมมีความสำคัญไม่แพ้การมีบุคลากรที่มีศักยภาพ ตอนนี้เรากำลังอยู่ในยุคที่มีข้อมูลไหลเวียนอยู่จำนวนมาก (บิ๊กดาต้า) องค์กรควรที่จะหาวิธีในการจัดการข้อมูล เพื่อนำมาประกอบการจัดทำกลยุทธ์การตลาดและการบริการลูกค้า แล้วจะต้องคิดว่าจะทำอย่างไรถึงจะสามารถก้าวทันการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยสิ่งสำคัญที่จะทำให้องค์กรยืนหยัดอยู่ได้ก็คือ การเข้าใจสภาพแวดล้อมที่องค์กรอยู่ทั้งองคาพยพ รวมทั้งการเข้าใจในลูกค้าหรือผู้รับบริการ ซึ่งปัจจัยเดียวที่จะทำให้องค์กรเข้าถึงความต้องการและเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าได้ก็คือการถอดรหัส “ข้อมูล” หรือรอยเท้าดิจิทัล (Digital Footprint) ที่ฝากเอาไว้เอาไว้นั่นเอง

การทำความเข้าใจบิ๊กดาต้าคือหัวใจสำคัญขององค์กรยุคอนาคต

องค์กรทั้งรัฐและเอกชนควรหาแพลตฟอร์มใหม่มาใช้บริการลูกค้าด้วย ซึ่งบิ๊กดาต้าจะช่วยให้องค์กรวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้บริการของลูกค้าได้อย่างชัดเจนว่าแนวโน้มจะไปในทิศทางไหน แล้วนำข้อมูลที่ได้ไปประกอบการสร้างสรรค์เนื้อหาให้มีความเหมาะสมกับแต่ละแพลตฟอร์ม แต่ขณะเดียวกันก็ต้องเตรียมรองรับ “เสียงสะท้อน” (Feedback) จากลูกค้าที่โต้กลับผ่านแพลตฟอร์มดังกล่าวด้วย

สรุปได้ว่า การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทั้งในด้านสังคมและเทคโนโลยีทำให้องค์กรทั้งรัฐและเอกชนต้องเตรียมรับมือกับการเปลี่ยนแปลง ปัจจัยที่ทำให้องค์กรสามารถก้าวเดินต่อไปได้เริ่มตั้งแต่การหาคนที่เหมาะกับงาน การผูกใจคนเก่งให้อยู่กับองค์กร และการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้อย่างเหมาะสม

วิธีการทำความสะอาดตัวถังเครื่องซักผ้า

วิธีทำความสะอาดแบบที่ 1 ใช้เบกกิ้งโซดา
วิธีทำความสะอาดถังซักผ้าด้วย ”เบกกิ้งโซดา” ก็ง่ายมาก เบกกิ้งโซดาหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปในแผนกเครื่องทำขนม เพียงแค่นำ เบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง แล้วใส่น้ำให้เต็มถัง (หรือเลือกระดับน้ำสูงสุด) ปั่นสัก 2-3 นาทีเพื่อให้ผงฟูละลาย แล้วหยุดเครื่องไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง (ทิ้งไว้หนึ่งคืนได้ก็ดีครับ กรณีที่ไม่ได้ล้างบ่อยๆ) เสร็จแล้วก็ให้เครื่องทำงานปกติ (ซัก ล้าง ปั่นแห้ง) และเพื่อให้คราบต่างๆ ที่ผงฟูได้ทำปฏิกิริยาไว้หมดไปจากตัวถัง จากนั้นให้เครื่องเดินโดยที่ไม่มีผ้าซัก อีกหนึ่งถึงสองครั้ง ก็เป็นอันเสร็จสิ้น คราบสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ก็จะถูกชะล้างทำความสะอาดออกไปจนหมดเลย

วิธีทำความสะอาดแบบที่ 2 ใช้น้ำส้มสายชู
สำหรับบ้านไหนที่ไม่ได้ล้างถังซักผ้ามานานและคิดว่ามีรา (โดยเฉพาะถ้าเห็นราสีดำๆ ขึ้นตามขอบยาง) แนะนำให้ใช้ “น้ำส้มสายชู” ประมาณ 2-3 ถ้วยตวงผสมลงในน้ำ เลือกระดับน้ำสูงสุด ปั่นสัก 3 นาทีเพื่อให้น้ำส้มสายชูละลาย แล้วหยุดเครื่องไว้อย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง เสร็จแล้วก็ให้เครื่องทำงานปกติ (ซัก ล้าง ปั่นแห้ง) และเพื่อให้ราและกลิ่นน้ำส้มสายชูหมดไปจากตัวถัง สุดท้ายให้เดินเครื่องโดยที่ไม่มีผ้าซัก อีกหนึ่งถึงสองครั้ง ก็เป็นที่เรียบร้อย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีทำความสะอาด ลองนำไปใช้กันไปดูนะครับ แต่หากเพื่อนๆ ใช้เครื่องซักผ้าฝาบนของแอลจี ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องสิ่งสกปรกในถังซักได้เลยครับ เพราะด้วยระบบการซักด้วยน้ำร้อนถึง 60 องศา และน้ำวนที่เกิดจากการหมุนของถังซัก จะช่วยขจัดคราบที่ติดแน่น และเชื้อโรคในถังได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในบริเวณมุมอับของเครื่อง ทำให้ถังซักนั้นสะอาด ถูกสุขอนามัย และนอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการซักอีกด้วยนะครับ และอีกหนึ่งในความพิเศษของเครื่องซักผ้าฝาบนของแอลจี นั้นก็คือวัสดุในส่วนของถังซักและจานซักที่เป็นสแตนเลสทั้งหมด ช่วยควบคุมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อเทียบกับจานซัก และถังซักที่เป็นพลาสติก ช่วยให้การซักสะอาด ถูกสุขลักษณะมากยิ่งขึ้น

เพิ่มเติม : น้ำยาล้างเครื่องซักผ้า

เริ่มค้นหาสินค้าว่าจะขายของออนไลน์อะไรดี

เทคนิคการค้นหาสินค้าที่เราอยากขาย เริ่มจากคุณเองทั้งสิ้น ว่าคุณชอบอะไร หลงไหลอะไรเป็นพิเศษและว่าคิดต่อว่าสิ่งเหล่านั้น มีอะไรที่คุณใช้เงินซื้อมาบ้าง และหากคุณจะขาย จะเป็นไปได้ไหม จากขั้นตอนต่อไปนี้

1.1 หาสิ่งที่ตัวเองชอบจะทำได้ดี

ลองสังเกตตัวเองว่าคุณชอบทำ ชอบคิด ชอบไปที่ไหนมากที่สุด ยามว่างจากงาน งานอดิเรกที่คุณทำอะไร และสิ่งเหล่านั้นคุณต้องใช้เงินซื้อบางอย่างเพื่อทำมันหรือเปล่า เช่น คุณชอบอ่านหนังสือ คุณต้องซื้อหนังสือมาอ่านหรือเปล่า คุณชอบแต่งตัวแล้วคุณซื้อเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายมาหรือเปล่า ถ้าใช่ หมายถึง มีคนขาย ก็มาคิดต่อว่า ขายของออนไลน์อะไรดี หากคุณจะขายสิ่งนั้นบ้าง จะเป็นไปได้ไหม ซึ่งผมจะบอกวิธีในขั้นตอนต่อไป

1.2 วิเคราะห์สินค้าผ่าน Google Keyword Planner

การวิเคราะห์ด้วยเครื่องที่มีให้ใช้ฟรี แค่มีบัญชี Gmail เพื่อดูข้อมูล 3 อย่าง ดังนี้

มีการค้นหาผ่าน google กี่ครั้งต่อเดือน
มีคู่แข่งเยอะไหม
เราพอจะสู้คู่แข่งได้ไหม