การสร้างโมเดลบ้านจำลอง

ในการทำโมเดลบ้าน,คอนโด เราใช้วัสดุที่หาได้ง่ายๆ ทั่วๆไปในที่นี้เราใช้แผ่นอะคริลิค ซึ่งมีราคาไม่แพง ซึ่ง 1 ตารางเมตร ราคาไม่กี่ร้อยบาทเท่านั้น สามารถนำมาทำโมเดลตึก บ้าน คอนโด ได้หลายชั้นเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามากๆ มีความหนาให้เลือกตั้งแต่ 1 มม. ขึ้นไป และมีหลากหลายสีให้เลือกมากมาย และในการตัดอะคริลิค จำเป็นต้องใช้เครื่องยิงเลเซอร์ในการตัดแผ่นอะคริลิคเพื่อทำเป็นโครงสร้างของตัว ตึก ตัวอาคาร ให้เป็นรูปต่างๆ ซึ่งง่ายกว่าการใช้ เลื่อยตัดเหมือนในแต่ก่อน และรวดเร็วกว่า ความละเอียดแม่นยำย่อมสูงกว่าแน่นอน โอกาสทำให้งานเสียหายจึงน้อยมากๆ หรือแทบไม่มีเลย หากผู้ออกแบบตัวโมเดล ออกแบบมาได้อย่างถูกต้องเหมาะสมแล้ว

เครื่องยิงเลเซอร์ LRT-3050M จากค่าย Robotech เป็นเครื่องยิงเลเซอร์ ขนาดกลางๆที่สามารถตอบสนองการใช้งานได้หลากหลายประยุกต์ใช้งานได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การแกะสลักงานไม้ งานทำแผ่นเนมเพลท ป้ายเครื่องจักร แกะลวดลายทำโล่ อะคริลิค หรือตัดอะคริลิค ทำป้าย และอื่นๆอีกมากมาย จากเครื่องเลเซอร์เพียงเครื่องเดียว เครื่องเลเซอร์ ที่สามารถตอบสนองในการตัดโมเดล ก็จะมีหลากหลายรุ่น หลายขนาด ความใหญ่ของพื้นที่ แต่ที่สามารถนำมาตัดโมเดลได้อย่างไม่มีปัญหา กับขนาดเริ่มต้น 30×50 เซ็นติเมตร ก็สามารถนำมาตัดทำโมเดลได้อย่างไม่ลำบาก

การสร้างโมเดลบ้านจำลองนั้นไม่ยากอย่างที่คิด ถ้าหากมีความรู้และเชี่ยวชาญด้านโปรแกรมออกแบบ ก็จะสามารถสร้างชิ้นงานส่วนประกอบของตัวตึกโมเดล ออกมาได้อย่างง่ายดาย ถูกต้อง แม่นยำ ไม่ผิดเพี้ยน ตามมาตราส่วนจริง โมเดลที่ถูกตัดชิ้นส่วนมาประกอบแล้วก็จะสามารถประกอบเข้าล๊อคได้อย่างง่ายดาย รอยต่อสวยงาม เพราะใช้ค่าสัดส่วนจากแบบแปลนของจริง ซึ่งตัวอย่างของเรา ใช้มาตราส่วน 1:100